ร้านอร่อย เมนูแนะนำ

เมี้ยงจอมพล ของกินเมืองตาก

Share

tak 74เมี้ยงจอมพลมีทั้งห่อด้วยใบเมี้ยง และ แผ่นแป้งงา

 

เมี้องจอมพล เป็นของกินที่ จ.ตาก ภูมฺใจนำเสนอให้ผู้ที่ไปเยือนตากได้กินเนื่องจากเป็นของกินที่อยู่คู่กับ จ. ตาก มานานและหากินได้ที่นี่เท่านั้น เมี้ยงจอมพล เป็นของกินที่มีวิธีการกินเหมือนเมี้ยงคำ ทั่วๆ ไป คือ ต้องเอาส่วนผสมต่างๆ ใส่ลงในใบเมี้ยงหรือใบผักอื่น ๆจากนั้นราดด้วย น้ำเมี้ยง ห่อแล้วกิน สำหรับเมี้ยงจอมพลจะมีเครื่องประกอบที่แตกต่างไปจากเมี้ยงคำ ที่หลาย ๆ คนเคยรู้จักอยู่หลายอย่าง ประกอปด้วย มะพร้าวขูด กระเทียม พริกแห้ง ถั่วลิสงคั่ว ตะไค้รซอย ขิง มะนาว ข้าวตากทอด(คั่ว) มะเขือพวง(ดิบ) พริกขี้หนู 

tak 73เครื่องประกอปเมี้ยง และที่ทำให้เมี้ยงจอมพลแตกต่างจากเมี้ยงที่อื่นอย่างสุดขั้วคือ น้ำเมี้ยงที่ใช้ราดเป็น น้ำเต้าเจี้ยวสูตรเฉพาะ ที่ออกรสชาติ หวาน เค็ม เปรี้ยว ครบรส และนอกจากห่อด้วย ใบเมี้ยงคำ แล้วยังห่อด้วยแผ่นแป้งที่ต้องนำไปแช่น้ำให้อ่อนตัวแล้วนำมาห่อ ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ ครับ อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากอุดมไปด้วยสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย

tak 72น้ำเมี้ยง น้ำเต้าเจี้ยวรสเปรี้ยว

tak 70                                                    ร้านเม้ยงจอมพล หลานป้าอ้วน เป็นร้านเพิงไม้ แบบนี้ครับ

tak 82หลานป้าอ้วน กำลังห่อเมี้ยงให้ผมอยู่ครับ

ร้านเมี้ยงจอมพลอยู่ที่ บ้านหัวเดียด ต.ระแหง อ.เมืองตาก ร้านตั้งอยู่ตรงปากซอย ถนนรามคำแหง รอยต่อระหว่างบ้านไม้งามและบ้านหัวเดียว

 

 


View เมี้ยงจอมพล บ้านหัวเดียด อ.เมืองตาก จ.ตาก in a larger map

 

 

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog