อาหารเหนือ ล้านนา

ของกิ๋นลำคนเมือง

อาหารเหนือของกิ๋นลำคนเมือง ลำขนาดใหนลองมาผ่อมากอยกันเน้อเจ้า

     อาหารเหนือ มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ตรงที่มีความเป็นมาจากการผสมผสานวัฒนธรรมการกินการอยู่จากหลายกลุ่มชน เช่น ไทใหญ่ จีนฮ่อ ไทลื้อ และคนพื้นเมือง

Read more...

ตำบ่าต้อง(กระท้อน)ใส่น้ำปู

ตำกระท้อนใส่น้ำปูตำบ่าต้อง(กระท้อน)ใส่น้ำปู เป็นอหารที่นิยมทานในมื้อกลางวัน และนิยมทานกับ ใบชะพูล ก้านตูน

Read more...

น้ำพริกหนุ่มโอ๊ะโล๊ะ

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มโอ๊ะโล๊ะวิธีทำน้ำพริกหนุ่มโอ๊ะโล๊ะ

น้ำพริกหนุ่มเป็นอาหารเหนือขึ้นชื่อ นิยมใช้ข้าวเหนียว แคบหมู หมูทอดและผักลวกจิ้มทาน มักจัดเป็นขันโตกเป็นออร์เดริฟ ใช้เป็นสำรับตอนรับแขกได้อย่างหรูหร่าแบบล้านนา

Read more...

ลาบหมี่หมู

laab_mee_mooวิธีทำลาบหมี่หมู ลาบเป็นอาหารมงคลของคนล้านนาถ้ามีงานมงคลเลี้ยงใดจะต้องมีเมนูลาบไว้ต้อนรับแขก ลาบที่อร่อยขึ้นชื่อที่สุดในบรรดาลาบทั้งหลายขอแนะนำสูตรครบเครื่องแสนอร่อยนี้คือ ลาบหมี่หมู

Read more...

วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อยแบบชาวล้านนา

วิธีนึ่งข้าวเหนียวแบบล้านนาวิธีนึ่งข้าวเหนียวให้อร่อยของชาวล้านนา สมัยเก่าเขาทำให้ข้าวเหนียวสุกโดยการนึ่งจะมีขั้นมีตอนที่เป็นภมูิปัญญาชาวล้านนา ก่อนนำข้าวเหนียวไปนึ่ง จะต้องนำข้าวสารเหนียวกะเอาตามปริมาณคนในครอบครัวที่จะกินใน 3 มื้อ แช่ไว้ในหม้อข้าวแช่ เขาจะมีหม้อหรือตุ่มสำหรับแช่ข้าวโดยเฉพาะ

Read more...

ห่อนึ่งไก่ใส่ข้าวคั่ว

chicken_in_banana_leaf

ห่อนึ่งไก่ใส่ข้าวคั่วเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวล้านนา มักจะทำกันในเทศกาลใหญ่ๆเช่นเทศกาลสงกรานต์ วันพระใหญ่ๆเพื่อนำไปถวายพระสงฆ์และทำบุญตักบาตรในเทศกาลสำคัญทางศาสนา 


 

Read more...

เห็ดตับเต่าหรือเห็ดห้า

เห็ดตับเต่า เห็ดห้าเห็ดตับเต่าหรือเห็ดห้า มีประโยชน์ต่อร่างกายและสรรพคุณทางยาอย่างน่าทึ่ง มีชื่อสามัญว่า Bolete  หรือชื่อวิทยาศาสตร์คือ Thaeogyroporus porentosus (berk. ET. Broome)  อยู่ในวงศ์ Boletaceae เห็ดตับเต่าจะพบในแถบประเทศทีมีอากาศชื้น พบได้ในป่าทั่วไปตามภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ ของไทยเรา

Read more...

เแกงเห็ดถอบใส่ ใบเหม้าตาควาย

เห็ดถอบ

ช่วงนี้ก็เป็นฤดูที่เห็ดถอบเริ่มออกมาให้เก็บกันแล้วเราลองมาดูวิธีการทำแกงเห็นถอบกัน ครับ แกงเห็ดถอบใส่ ใบเหม้าตาควาย อากาศร้อนอบอ้าวแล้วมีฝนตกหัวปีหนักๆ ได้สัก 3 ห่า จะทำให้ในอากาศมีความชื้นเกิดขึ้นและมีแสงแดดสาดส่องลงมาพื้นดินในป่าโคนต้นไม้ อากาศอบอ้าว ไม่มีลมพัดผ่าน เหนียวเนื้อหนียวตัว เป็นสัญญาณตามธรรมชาติบอกว่าเป็นฤดูอาหารป่า

Read more...

แกงหน่อใส่น้ำปู

bambooฤดูอาหารป่ามาถึงอีกแล้วนั้นคือเริ่มเข้าฤดูฝน ฝนตกบ่อยจะมีของป่ามาให้ทำอาหารทานกันอย่างอุดมสมบรูณ์เลยที่เดียว วันนี้ขอนำเสนอ แกงหน่อใส่น้ำปู 

วิธีแกงหน่อใส่น้ำปู

Read more...

แกงเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ สูตรเจียงฮาย

แกงเห็ดถอบเจียงฮายแกงเห็ดถอบเป็นเมนูสุดยอดของอาหารเมือง ที่ทุกคนตั้งตารอคอย เพราะว่าเห็ดถอบนั้นเป็นเห็ดที่อร่อยและหายากมาก มีฉะเพราะต้นๆฤดูฝนในช่วงสั้นๆเท่านั้นฟ้าดินต้องเป็นใจเป็นอย่างมาก และมักจะขึ้นในป่าเขาตึง ป่าละเมาะเป็นส่วนใหญ่

มาดูวิธีแกงเห็ดถอบของคนเชียงรายกันค่ะรับรองอร่อย

 

 

 

 

 

Read more...

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog