อาหารเหนือ ล้านนา

น้ำพริกหนุ่มโอ๊ะโล๊ะ

Share

น้ำพริกหนุ่มโอ๊ะโล๊ะวิธีทำน้ำพริกหนุ่มโอ๊ะโล๊ะน้ำพริกหนุ่มเป็นอาหารเหนือขึ้นชื่อ นิยมใช้ข้าวเหนียว แคบหมู หมูทอดและผักลวก

 

จิ้มทาน มักจัดเป็นขันโตกเป็นออร์เดริฟ ใช้เป็นสำรับตอนรับแขกได้อย่างหรูหร่าแบบล้านนา คือมีอาหารหลายๆอย่างมาพร้อมกันจัดใส่ในขันโตก โดยที่น้ำพริกหนุ่มเป็นพระเอกหนุ่มในนั้นที่มักขาดไม่ได้เลย น้ำพริกหนุ่มของชาวล้านนานั้น ทำกันได้หลายสูตร ซึ่งแตกต่างกันไป ตามความนิยม หรือวัตถุดิบที่มีของแต่ละท้องถิ่น มีสูตรน้ำพริกหนุ่มอยู่หลายสูตรที่เป็นสูตรดังเดิม ลองนำไปปรับเข้ากับวัตถุดิบและทำทานกันค่ะ น้ำพริกหนุ่มสูตรนี้คุณแม่ทำให้ทานประจำตอนเด็กๆ ที่บ้านรียกว่าน้ำพริกหนุ่มโอ๊ะโล๊ะ  สูตรนี้จะหอมเพราะใส่ปลาร้าหมกสุก มีมะเขือเทศลูกเล็กๆหมกหรือจะย่างมะเขือเทศก็ได้ และมีกระเทียมกับหอมแดงย่างมาเพิ่มความหอมหวานกลมกล่อม คุณแม่ทำไม่เผ็ดเพราะเอาไส้และเม็ดพริกออก เลยทานน้ำพริกได้ตั้งแต่เด็ก เหมาะมากที่จะทานกับหมูทอด ไข่ต้มมะตูม ผักลวกหลากหลายชนิด

วัตถุดิบ

  1.  พริกหนุ่ม15 เม็ด(แม่เรียกพริกหลวง เพราะเม็ดใหญ่ ไม่เอาชี้ฟ้านะเพราะเผ็ด
  2.  หอมแดง 5 หัว
  3.  กระเทียม1 หัว (ประมาณ 7 กลีบ)
  4. เกลือเม็ด 3 เม็ด
  5. มะเขือส้ม(มะเขือเทศลูกเล็กๆ) 2-3 ลูก ถ้ามีลูกใหญ่ใช้ 1 ลูกก็พอ
  6. ปลาร้าตัวเล็กๆ 3-4 ตัว
  7. ใบตอง 2 ชิ้น ขนาด 2 ฝ่ามือ
  8. น้ำปลา(ไว้ปรุงรส)

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มโอ๊ะโล๊ะ เอาใบตอง 2 ชิ้น มาว่างซ้อนกันเพื่อที่จะห่อปลาร้าทั้งสองตัว ห่อเหมือนห่อหมกและนำไปหมกหรือจะย่างไฟ พอปลาร้าสุกจะเอาแต่น้ำปลาร้า ถ้าจะใส่ทั้งหมดต้องลดเกลือลงแต่ต้องนำไปสับให้ละเอียดก่อนใส่ด้วยเพราะปลาร้าจะมีก้างเล็กๆ แต่คุณแม่ทำให้ทานจะใส่แต่น้ำปลาร้าที่ได้จากการห่อด้วยใบตองแล้วนำไปหมกไฟสุกแล้ว สงสัยกลัวก้างติดคอเด็กๆ ส่วนพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง เห็นคุณแม่นำไปเสียบไม้ทั้งหมดและนำไปย่างไฟให้เกรียมนิดๆ สุกนิ่ม พักไว้ให้เย็น และลอกเอาเปลือกและที่ไหมดำๆออก เดี๋ยวนี้เขาย่างในกะทะกันเพื่อความรวดเร็วก็ใช้ได้เหมือนกัน ถ้าไม่ชอบเผ็ดก็จะกรีดเอาเม็ดออกก็ได้ หากชอบเผ็ดๆให้ใช้พริกชี้ฟ้าแทน ตำเกลือในครกให้ละเอียดและนำทุกอย่างมาตำในครกให้พอเข้ากัน ไม่ละอียดมาก ใส่น้ำปลาร้าในขันตอนสุดท้าย ชิมรสก่อนถ้าอ่อนเค็มให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักใส่ถ้วย เสริฟกับผักลวก หมูทอดไข่ต้ม แคบหมู และข้าวเหนียว อร่อยค่ะ

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog