อาหารเหนือ ล้านนา

เห็ดตับเต่าหรือเห็ดห้า

Share

เห็ดตับเต่า เห็ดห้า

 

เห็ดตับเต่าหรือเห็ดห้า มีประโยชน์ต่อร่างกายและสรรพคุณทางยาอย่างน่าทึ่ง มีชื่อสามัญว่า Bolete  หรือชื่อวิทยาศาสตร์คือ Thaeogyroporus porentosus (berk. ET. Broome)  อยู่ในวงศ์ Boletaceae เห็ดตับเต่าจะพบในแถบประเทศทีมีอากาศชื้น พบได้ในป่าทั่วไปตามภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ ของไทยเรา มักออกในช่วงต้นฤดูฝน ถ้าเห็ดมีเห็ดถอบออกมาวางขาย จะมีเห็ดตับเต่าว่างขายด้วยเห็ดตับเต่า เห็ดห้า
เห็ดตับเต่าจะมีสีออกน้ำตาลเข้มๆเมื่อผ่าดูข้างในเป็นสีเหลืองนวล เห็ดตับเต่าจะขึ้นเองตามธรรมชาติจึงนับได้ว่าเป็นเห็ดที่ปลอดสารพิษ แต่เดี๋ยวนี้เริ่มมีการเพาะเห็ดตับเต่าขาย เพราะเห็ดตับเต่าเป็นเห็ดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คนสมัยก่อนรู้จักเห็นตับเต่าเป็นอย่างดี รับประทานเป็นยาสมุนไพร เห็ดตับเต่านั้นมีสรรพคุณ เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ดับพิษร้อน บรรเทาอาการปวดชาตามแขนขา ตามกระดูกและเส้นเอ็น ลดอาการอาการระดูขาว หยุดการเติบโตและต่อต้านเนื้อร้ายหรือเซลล์มะเร็ง เห็ดตับเต่า เห็ดห้า
คนเหนือนิยมนำเห็ดห้าหรือเห็ดตับเต่ามาปรุงเป็นอาหาร โดยการทำแกง คล้ายๆแกงป่าใส่ใบเหม้าเหมือนแกงเห็ดถอบ ทำพริกเหมือนแกงเห็ดถอบ และยังมีเมนูอื่นๆอีกที่คนนิยมนำเห็ดตับเต่าไปประกอบอาหารเช่น แกงส้ม แกงอ่อม แกงลาว แกงเปรอะ แกงเขียวหวานกับไก่บ้าน   ผัดกับกุ้งสด แกงเผ็ดกับปลาขูด ต้มยำน้ำใส สตูว์

เห็ดตับเต่า เห็ดห้าใบมะเหม้า

แกงเห็ดตับเต่า หรือ แกงเห็ดห้า

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog