อาหารเหนือ ล้านนา

เแกงเห็ดถอบใส่ ใบเหม้าตาควาย

Share
เห็ดถอบ
 

แกงเห็ดถอบใส่ ใบเหม้าตาควาย อากาศร้อนอบอ้าวแล้วมีฝนตกหัวปีหนักๆ ได้สัก 3 ห่า จะทำให้ในอากาศมีความชื้นเกิดขึ้นและมีแสงแดดสาดส่องลงมาพื้นดินในป่าโคนต้นไม้ อากาศอบอ้าว ไม่มีลมพัดผ่าน เหนียวเนื้อหนียวตัว เป็นสัญญาณตามธรรมชาติบอกว่าเป็นฤดูอาหารป่าพวกเห็ดป่าโดยเฉพาะเห็ดถอบจะออกมาก่อนเห็ดอื่นๆเห็ดถอบและเรียกอีกหลายชื่อตามถิ่นเห็ดเผาะ และเห็ดนานชนิด เห็ดเหียง เห็ดหนัง เห็ดดอกดิน ตามคำบอกของ ชาวบ้านเล่าว่าถ้าปีไหนที่ฝนตกหัวปี มีพายุฝนฟ้าคะนองแรงและมีลูกเห็บตกมาก ในปีนั้นก็จะทำให้เห็ดถอบออกมาก เห็ดถอบ จะขึ้นตามโคนต้นไม้ในป่าเบญจพรรณที่ชาวบ้านเรียกป่าแพ หรือบริเวณที่เป็นป่าโปร่งตามพุ่มต้นเหียงต้นตึง (ไม้พลวง) ที่มีใบไม้หล่นทับถมกัน ทำให้บริเวณนั้นมีอากาศอับชื้นและอ้าว เป็นเหตูเร่งที่ทำให้เชื้อเห็ดถอบเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เห็ดถอบยังชอบขึ้นตามพื้นดินที่อยู่ใต้โคนไม้ที่ถูกไฟเผา เช่น ไม้เต็ง ไม้พะยอมแกงเห็ดถอบ ใบมะเหม้า
เห็ดชนิดนี้จะออกในเดือนพฤษภาคมปีละครั้ง เห็ดถอบมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ไม่มีลำต้น ไม่มีราก เห็ดที่ยังอ่อนอยู่มีสีขาวนวล ส่วนเปลือกนอกรอบ ห่อหุ้มสปอร์สีขาวนวล เห็ดแก่เปลือกเป็นสีน้ำตาลเข็มและดำส่วนสปอร์ของเห็ดแก่ข้างในก็เป็นสีดำด้วยถ้าเห็ดแก่มากๆ เปลือกเห็ดจะแตกออกจะเห็นสปอร์ข้างใน วิธีเก็บเห็ดถอบชาวบ้านจะใช้ตะขอที่ทำจากลำต้นไม้ไผ่ที่มีกิ่งติดอยู่ เอามาตัดแต่งเป็นตะขอมีด้ามยาวออกมาให้มีที่จับ และก็มีตะขอที่ทำจากเหล็กคล้ายๆจอบอันจิ๋ว ชาวบ้านก็จะใช้อุประกรณ์เหล่านั้นไปขุดขดตามพื้นผิวดินที่ใต้ต้นไม้ที่คาดว่าจะมีเห็ดถอบตามประสบการณ์ของชาวบ้านและจะเก็บเห็ดถอบใส่ในใบตองตึง โดยทำเป็นกรวย เมื่อเก็บเห็ดได้พอสมควรก็จะเย็บปากกรวยด้วยกิ่งไม้เล็กๆเพื่อป้องกันไม่ให้ขาดความชื้น เห็ดจะได้สดไม่แก่แห้ง เพราะเห็ดถอบนิยมทานแบบสดและอ่อนๆไม่เหยียวแข็งโดนลมมากๆจะแห้งแก่ไม่อร่อย เห็ดถอบเป็นอาหารอร่อย หายากสามารถรับประทานได้ทั้งดิบๆ และทำให้สุกแล้วแกงเห็ดถอบ ใบมะเหม้า

วิธีรับประทานเห็ดถอบ ถ้าเป็นเห็ดอ่อนล้างให้สะอาดแล้วรับประทานโดยจิ้มน้ำพริกตาแดง น้ำพริกข่า นอกจากนั้น ยังสามารถนำมาผัดและแกงคั่วใส่หน่อไม้ดอง หรือผัดเฉพาะเห็ดล้วนๆ ก็ได้ ถ้าใช้เห็ดถอบต้มเค็มไม่นิยมหั่นหรือซอยจะต้มทั้งลูก แต่ถ้าแกงหรือผัดจะซอยเป็นชิ้นบางๆ ต้มใส่เกลือหรือต้มเค็ม กินกับน้ำพริกข่าและอีกส่วนจะนำเอาเห็ดถอบไปแกงกับผักเหม้าตาควาย ซึ่งจะมีรสชาติติดเปรี้ยวนิดๆ อร่อย มีลักษณะเฉพาะจริงๆ ไม่ได้เปรี้ยวแบบยอดมะขามอ่อน หรือยอดส้มป่อย เหม้าตาควาย ใบอ่อนจะมีรส ออกรสเปรี้ยวๆ เหม้าจะเป็นไม้พุ่ม สูง 2-3 เมตร ลำต้นมีเปลือกสีน้ำตาลแตกเป็นสะเก็ด ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยว เรียงสลับกันเป็นรูปหอกปลายใบแหลม ฐานใบเรียบ ขนาดกว้าง 2-4 เซนติเมตร ยาว 6-10 เซนติเมตร พบในป่าดิบแล้ง


เห็ดถอบ
สูตรแกงเห็ดถอบใส่ใบเหม้าตาควาย

เครื่องปรุง
1. พริกหนุ่ม
2. ปลาร้า หรือ ปลาร้าอึ่ง (ปลาร้า ที่ทำมาจากอึ่งที่สับละเอียดแล้วใช้กรรมวิธีการหมักเหมือนทำปลาร้า)
3. เกลือ
4. หอม+กระเทียม
5. ตะไคร้

เครื่องปรุงทุกอย่างกะเอาให้พอเหมาะกับความชอบและปริมาณของเห็ดถอบที่มี โดยนำเครื่องปรุงมาตำให้เข้ากัน เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดก่อน แล้วใส่น้ำพริกที่ตำเสร็จแล้วลงไป นำเห็ดถอบที่ล้างแล้วและผ่าเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปต้มให้สุกๆ และอย่าลืมใส่ใบเหม้ามาตาควย รสออกเปรี้ยวนิดๆของใบเหม้าตาควายผสมกับความกรอบหวานกลมกล่อมของเห็ดถอบ ความอร่อยแบบง่ายๆตามสูตรชาวบ้าน
นอกจากการแกงแบบสูตรพื้นเมืองดังกล่าวแล้ว เห็ดถอบยังสามารถนำไปประโยกต์ปรุงเป็นอาหารให้ทันสมัยได้แบบแปลกอร่อยไม่ว่าจะเป็น แกงเผ็ดเห็ดถอบ แกงคั่วกับหน่อไม้ หรือผัดกับกุ้งหรือหมู 

แกงเห็ดถอบ ใบมะเหม้า

สูตรคั่วเห็ดถอบ หรือผัดเห็ดถอบ

  1. เห็ดถอบล้างสะอาด ฝานเป็นชิ้นบางๆ 1 ถ้วยตวง
  2. เนื้อกุ้งสับละเอียด (หรือหมูสับก็ได้) 0.5 ถ้วยตวง
  3. พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด เกลือป่น 0.5 ช้อนชา กะปิดี 0.5 ช้อนชา ยอดมะขามอ่อน 0.5 ถ้วยตวง
  4. หอมแดงปอก 2 หัว
  5. กระเทียมแกะกลีบไม่ต้องปอกเปลือก 2 หัว
  6. เกลือ
  7. น้ำปลาดี 2 ช้อนชา
  8. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ เอาพริกขี้หนูแห้ง เกลือ กะปิดี โขลกละเอียดรวมกับหอมแดง กระเทียม โขลกให้ละเอียด นำเครื่องน้ำพริกที่โขลกเสร็จแล้วมาผัดในกระทะกับน้ำมันพืชให้หอม เริ่มทยอยใส่กุ้งสับลงไปผัด ผัดกุ้งให้ใกล้สุกใส่เห็ดถอบที่ฝานบางๆ ลงไปจนสุกเช่นเดียวกัน ตามด้วยใส่ยอดมะขามอ่อนลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ชิมแล้วปรุงรสตามใจชอบ 

เห็ดถอบของอร่อยหายากของชาวบ้าน ออกปีละครั้งตามฤดูของมัน ถ้าฟ้าฝนไม่เป็นใจก็ไม่สามรถหามาให้รับประทานได้ เป็นเหตุให้เห็ดถอบมีราคาแพง ลิตรละประมาณ 150-250 บาทเลยที่เดียว ต้องระวังด้วยบ้างทีมีคนประสงค์ไม่ดีเห็นแก่ราคาเห็ดถอบราคาแพงฉวยโอกาสเอาดินปนกับเห็ดมาขายต้องเปิดดูที่ขายอยู่ในกรวย เดี๋ยวกลับถึงบ้านไม่มีเห็ดถอบปรุงอาหารกลายเป็นดินแทน

วิธีการทำแกงเห็ดถอบ
เห็ดถอบ ตลาดของป่า อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog