อาหารเหนือ ล้านนา

ลาบหมี่หมู

Share

laab_mee_moo

 

วิธีทำลาบหมี่หมู ลาบเป็นอาหารมงคลของคนล้านนาถ้ามีงานมงคลเลี้ยงใดจะต้องมีเมนูลาบไว้ต้อนรับแขก ลาบที่อร่อยขึ้นชื่อที่สุดในบรรดาลาบทั้งหลายขอแนะนำสูตรครบเครื่องแสนอร่อยนี้คือ ลาบหมี่หมู

“หมี่” คือ สมุนไพรที่นำไปเจียวให้หอมแล้วนำมาใส่ขั้นตอนท้ายๆ นอกจากหมี่ที่เจียวจาก กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ และยังมีหมูสามชั้นที่นำไปเจียว

เครื่องปรุง

 1. หมูสันใน 1 กิโลกรัม
 2. เครื่องในหมู รวม มี ตับ หัวใจ ไส้ เลือดหมูสด(ตอนไปซื้อที่เขียงหมูบอกเขาเลือกหมูใส่ลาบ)
 3. กระเทียม 5 หัว
 4. หอมแดง 7 หัว
 5. ข่าซอยแว่่น 1 ช้อนโต๊ะ
 6. ตะไคร้สดซอยแว่น 3 ช้อนโต๊ะ
 7. พริกแดงแห้ง 9-15เม็ด(เผ็ดมากเผ็ดน้อยเลือกเลยค่ะ)
 8. เม็ดผักชีแห้ง   1 ช้อนโต๊ะ  
 9. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
 10. เกลือเม็ด   1/2 ช้อนโต๊ะ   


เครื่องหมี่(เจียว)

 1. กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
 2. หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วย
 3. ตะไคร้เจียว 1/2 ถ้วย
 4. หมูสามชั้นเจียว 1 ถ้วย
 5. น้ำมันสำหรับเจียว 1 ถ้วย

baab_mee_moo
 สมุรไพรสดที่นำมาซอยใส่ขั้นตอนสุดท้าย

 1. ต้นหอม
 2. ผักชี
 3. ผักชีลาว
 4. ผักใผ่
 5. หอมด๋วน(สาระเหน่)

ผักและสมุนไพรที่นิยมใช้เป็นผักแกล้มลาบ

 1. กะหล่ำปลี
 2. ผักกาดขาว
 3. ถั่วฝักยาว
 4. สะเดา
 5. คาวตอง
 6. ยอดมะกอก ฯลฯ

laab_mee_moo
วิธีทำ พริกลาบ นำเอาพริกแดงแห้ง 9-15 เม็ด(เผ็ดมากเผ็ดน้อยใส่ตามต้องการเเลยค่ะ) ข่าซอยแว่น 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้สดซอยแว่น 3 ช้อนโต๊ะ เม็ดผักซี 1 ช้อนโต๊ะกระเทียม 3 หัว และกระปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปจี่หรือเผ่า(ย่างให้หอม)กระปิแยกจี่)สมัยก่อนจี่ในเต่าถ่าน แต่สมัยนี้จะนำไปคั่วๆในกะทะแทน นำของที่ย่างไฟทั้งหมดมาโขรกใส่เกลือเม็ดให้ละเอียด ก็จะได้พริกลาบที่หอมสูตรเด็ดแบบง่ายๆ

วิธีสับหมู นำหมูสันในมาหั่นเป็นชิ้นๆก่อนและสับๆพอเริ่มละเอียดทะยอยเติ่มเลือดหมูลงไปและสับต่อไปจนละเอียดเมื่อละเอียดได้ที่หมูสับจะเริ่มเหนียวๆก็หยุดสับได้

วิธีเจียวหมูสามช้ัน หมูสามชั้นจะเจียว 2 รอบค่ะ รอบแรกนำหมูสามชั้นที่ซอยแล้วใส่ลงในกะทะพร้อมนำ้มันที่ยังไม่ร้อน ตั้งไฟพร้อมกันพอน้ำมันเดือดหมูจะฟู่ขึ้นมาให้ตักออกมาพักให้เย็น เจียวอีกครั้งรอบสองในน้ำมันร้อนแต่ใช้ไฟอ่อนตลอดทั้งสองรอบนะค่ะ

laab_mee_moo
วิธีต้มเครื่องในหมู นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มพร้อมตะไคร้ทุบหัว 2 ต้น ใส่กระเพาะหมูลงไปต้มก่อนเพราะเหนียวสุดตามด้วยหนังหมูและไส้อ่อน เมื่อต้มเครื่องในเสร็จเก็บน้ำต้มเครื่องในใว้หสำหรับคนพริกลาบ นำเครื่องในไปซอยบางเพื่อเตรียมใส่ในขั้นตอนคนรวมกันกับหมูสับ

วิธีทำเครื่องหมี่หรือเครื่องเจียว หอม ตะไคร้ ต้องซอยให้บางๆกระเทียมโขรกไม่ละเอียดมากนักให้พอแหลกๆ แล้วเจียวในน้ำมันตั้งไฟอ่อน ควรแยกเจียวที่ละอย่าง ตักขึ้นเมื่อสีเริ่มเหลืองอย่าให้สีเข้มมันจะขม

laab_mee_moo
วิธีคนปรุงลาบ นำพริกลาบที่โขรกเตรียมไว้แล้วมาคลุกเคล้ากับน้ำซุปที่ได้จากการต้มเครื่องในคนให้ละลายใส่หมูสับที่สับเตรียมไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกันและทะยอยใส่เครื่องในต้มซอย ใส่เครื่องหมี่เจียว สมุนไพรซอยตาม ลาบทานได้สองแบบ มีแบบลาบดิบก็สามารถทานได้เลยหลังใส่เครื่องหมี่และสมุนไพรซอยเรียบร้อย ลาบดิบนิยมทานออกรสขมมักจะใส่ดีลงไปด้วยในขั้นตอนคนผมส หากต้องการทานแบบสุกก็นำไปคั่วให้สุกเติ่มน้ำซุปจากการต้มเครื่องในหมูอีกเล็กน้อยก็ทานได้เลย รับประทานกับ แตงกวา ผักไผ่ สะระแหน่  ผักชีฝรั่ง ต้นหอม กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว สะเดา คาวตอง ยอดมะกอก ฯลฯ 

 

 

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog