เที่ยวตามประเพณี

ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะ

ประเพณีเลี้ยงดง ปู่แสะ ย่าแสะประเพณีเลี้ยงดง การเซ่นสรวงดวงวิญญารผีป่า ได้ยินครั้งแรกอาจจะทำให้รู้สึกน่ากลัวสักหน่อย แต่ถ้าได้มีโอกาสได้เข้าร่วมและรับรู้ถึงตำนานความเป็นมาของพิธีก็จะทำให้เข้าใจถึงจุดมุ่งหมาย ความหมายของพฺิธีที่สืบทอดกันมานับร้อยปี ความรู้สึกน่ากลัวในตอนแรกก็หายไปครับ

Read more...

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวง

งานสมโภชอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงเป็นครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสร่วมในงาน สมโภชเสาอินทขิล ของวัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งงานนี้ ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ไปสิ้นสุดวันที่ 12 มิถุนายน 2556 งานสมโภชอินทขิลเป็นงานประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน  คำว่า "อินทขิล" นั้นแปลว่า เสาหลักเมือง ภายในงานสมโภชเสาอินทขิลจะมีการทำ บุญใส่ขันดอก ซึ่งก็คือ การทำบุญด้วยดอกไม้ธูปเทียน โดยการนำดอกไม้ธูปเทียนใส่ลงในขัน

Read more...

พิธีเลี้ยงดง ปู่แสะ ย่าแสะ 11 มิ.ย. 2557

liang dong P 2557 04ประเพณีเก่าแก่แต่ครั้งโบราณที่สืบสานกันมานับสิบปี ที่หลายคนมีคำถาม หลายคนสงสัยว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่ออะไรกันแน่ แต่มองให้ลึกก็แอบแฝงนัยการอนุรักษ์ผืนป่าที่น่าหวงแหน พิธีเลี้ยงดง บวงสรวงดวงวิญญาณปู่แสะ ย่าแสะ จัดขึ้นที่ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ของทุกปีครับ  

Read more...

งานประเพณีปอยส่างลอง

poy sang long027งานประเพณีปอยส่างลอง วัดเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 22 เมษายน 2556 ช่างเป็นวันที่โชคดีมากของผมครับ เนื่องจากเมื่อสักสองอาทิตย์ก่อนผมได้ข้อมูลเกี่ยวกับงานประเพณีปอยส่างลอง ขนาดกระดาษ A.4 ประมาณ 2 -3 แผ่น  อ่านดูก็ได้รู้ว่า“ปอย” แปลว่า งาน หมายถึง งานเทศกาลรื่นเริ่ง งานมงคลต่างๆ“ส่าง”แปลว่า พระเณร และ “ลอง” แปลว่า กษัตริย์หรือราชา “ปอยส่างลอง” คืองานเตรียมบวชพระหรือเณรที่แต่งเป็นกษัตริย์หรือราชา

Read more...

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog