เที่ยวตามประเพณี

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวง

Share

งานสมโภชอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงขบวนแห่ในงานวันเปิด งานสมโภชอินทขิล วัดเจดีย์หลวง

 

เป็นครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสร่วมในงาน สมโภชอินทขิล ของวัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งงานนี้ ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ไปสิ้นสุดวันที่ 12 มิถุนายน 2556 งานสมโภชอินทขิลเป็นงานประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน คำว่า "อินทขิล" นั้นแปลว่า เสาหลักเมือง ภายในงานสมโภชบูชาเสาอินทขิล จะมีการทำ บุญใส่ขันดอก ซึ่งก็คือ การทำบุญด้วยดอกไม้ธูปเทียน โดยการนำดอกไม้ธูปเทียนใส่ลงในขันหรือพานที่ทางวัดได้จัดเตรียมไว้ให้ การไหว้พระประจำปีเกิดหรือประจำราศีที่เกกิด การไหว้พระประจำวันเกิด ร่วมสรงน้ำพระเจ้าแสนห่า ซึ่งเป็นการอันเชิญพระพุทธรูปแสนห่ามาจากวัดช่างแต้ม โดยตามความเชื่อพระเจ้าแสนห่าจะช่วยดลบัลดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล การทำบุญเหรียญสลึง โดยการนำเหรียญสลึงใส่ลงในบาตรจำนวน 108 บาตร นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมการแสดงพื้นบ้านตามประเพณีของชาวล้านนา โดยเปิดให้ร่วมทำบุญได้ตั้งแต่เช้าคือ แปดโมงเช้าเป็นต้นไป จนถึง ช่วงกลางคืน ซึ่งวันที่ผมไปเป็นวันเปิดงานมีชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมากให้ความสนใจ โดยผมอยู่ร่วมงานจนเกือบจะสี่ทุ่มก็ยังไม่มีวี่แววว่างานจะเลิกสำหรับคืนนั้นงานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงพระเจ้าแสนห่าที่อันเชิญมากจากวัดช่างแต้ม ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับวัดเจดีย์หลวง


สำหรับตำนานของการบูชาเสาอินทขิล ตามที่ผมได้ฟังมาจากผู้ทรงความรู้เกี่ยวกับประเพณีการบูชาเสาอินทขิลนั้นก็มีอยู่ว่า ในสมัยโบราณ ชาวลัวะ ซึ่งเป็นชนเผ่าในสมัยโบราณเป็นผู้สร้างเมือง นพบุรี ใช้ชีวิตอยู่ในศีลในธรรม จนพระอินทร์เห็นถึงคุณงามความดีจนได้เสกให้ เมืองนพบุรีมี บ่อทรัพย์สมบัติ บ่อเงิน บ่อทอง เพื่อให้ชาวเมืองไม่ต้องทำงาน โดยใช้ชีวิตโดยการนำเอาทรัพย์สมบัติไปขาย เมื่อเมืองอื่นได้ยินข่าวว่าที่ เมือง นพบุรี มีบ่อทรัพย์สมบัติอยู่ ก็ได้ยกทัพมาเพื่อต้องการจะยึด บ่อเงินบ่อทองนั้น


งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงวิหารเสาอินทขิล งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงศาลของยักษ์ ซึ่งสร้างโดย พระเจ้ากาวิละ
เมื่อพระอินทร์รู้ข่าวนี้ก็ได้ใช้ให้ยักษ์สองตนแบกเสาอินทขิล ลงมาจากสวรรค์ ซึ่งเสาอินทขิลนั้นก็จะมาผลทำให้ กองทัพที่ยกมาเพื่อจะยึดเมือง นพบุรี กลายเป็น กองทัพของพ่อค้า ซึ่งก็เข้ามาติดต่อเพื่อจะขอบ่อเงินบ่อทอง โดยชาวนพบุรีมีเงื่อนไขว่ผู้้ได้ทรัพย์สมบัติไปต้องเป็นผู้ที่อยู่ในศีลในธรรมเท่านั้น แต่ก็มีบางคนที่มีความโลภ ไม่อยู่ในศีลในธรรม ไม่บูชากราบไห้ว กุมภัณฑ์ (ยักษ์) ทั้งสองตน จนทำให้ยักษ์ทั้งสองตนโกรธ จนยกเสาอินทขิลกลับสวรรค์ไป โดยได้ทำนายว่าจะมีภัยภิบัติเกิดขึ้นที่เมืองนพบุรีจนล่มจม จนชาวเมืองต่างตกอยู่ในความหวาดกลัว เมื่อเรื่องรู้ถึงพระอินทร์ พระอินทร์ก็ได้บอกให้ชาวบ้านสร้างเสาอินทขิลจำลองขึ้นมาและกราบไหว้บูชาเสาจำลองนั้น เหมือนกับเสาที่อยู่บนสวรรค์ ซึ่งชาวบ้านก็ได้ปฏิบัติตามจนทำให้บ้านเมืองล่มเย็นเป็นสุขสืบมางานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงไหว้ บูชาและร่วมสรงน้ำพระเจ้าแสนห่า

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงใส่บาตรเหรียญสลึง 108 บาตรงานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงไหว้พระประจำปีเกิด และ ประจำวันเกิด ที่หน้าองค์เจดีย์ ที่วัดเจดีย์หลวง เชียงใหม่

และกลายเป็นประเพณีกราบไหว้บูชาเสาอินทขิล มาจนถึงปัจจุบัน โดยถือเอาช่วงเข้าฤดูฝน ขึ้นแรม 9 ค่ำ เดือน 8 เหนือ และจะออกอินทขิลในวัน แรม 4 ค่ำ เดือน 9 เหนือ หรือ เรียกง่ายๆ ว่า เดือน 8 เข้า เดือน 9 ออก เป็นไยังไงบ้างครับ ตำนานบูชาเสาอินทขิลน่าสนใจทีเดียวครับยังไง ถ้ามีโอกาสก็แวะทำบุญไหว้พระก่อนที่งานจะเลิกนะครับ 

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงร่วมถวาย ตุงเงิน ตุงทอง ภายในพระวิหาร วัดเจดีย์หลวง จังหวัด เชียงใหม่

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงการแสดงศิลปะวัฒนธรรมล้านนา ในช่วงกลางคืนงานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงฟ้อนเล็บ ในช่วงพิธีเปิดงานสมโภชเสาอินทขิล วัดเจดีย์หลวง

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงสาวงามทำบุญ ใส่ขันดอก

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวง

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงเด็กนักเรียนต่างชาติ มาทัศนศึกษา งานอินทขิล

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวงร้านขายดอกไม้ธูปเทียนเพื่อ ทำบุญใส่ขันดอก บริเวณหน้าวัดเจดีย์หลวง

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวง

งานสมโภชเสาอินทขิล ทำบุญใส่ขันดอก วัดเจดีย์หลวง


Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog