เที่ยวตามประเพณี

ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะ

Share

ประเพณีเลี้ยงดง การเซ่นสรวงดวงวิญญารผีป่า ปู่แสะ ย่าแสะปู่แสะ ย่าแสะ

 

ประเพณีเลี้ยงดง การเซ่นสรวงดวงวิญญารผีป่า ได้ยินครั้งแรกอาจจะทำให้รู้สึกน่ากลัวสักหน่อย แต่ถ้าได้มีโอกาสได้เข้าร่วมและรับรู้ถึงตำนานความเป็นมาของพิธีก็จะทำให้เข้าใจถึงจุดมุ่งหมาย ความหมายของพฺิธีที่สืบทอดกันมานับร้อยปี ความรู้สึกน่ากลัวในตอนแรกก็หายไปครับ "ดง" แปลว่า ป่าไม้ ป่าดงดิบ ซึ่งป่าไม้ เป็นแหล่งให้ชีวิต เป็นแหล่งน้ำ เป็นแหล่งอาหาร คนอยู่ได้เพราะป่า และป่าจะอยู่ได้ก็เพราะคนช่วยกันดูแลรักษาประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะศาลเพื่อใช้กราบไหว้และถวายเครื่องเซ่นแก่เทวดา อารักษ์ และผีทั้งหลาย
พิธีนี้จัดขึ้นเพื่อให้ผู้คนรู้จักคุณค่าของป่า ช่วยกันรักษาผืนป่าเอาไว้โดยอาศัยตำนานความเชื่อเมื่อครั้งโบราณมาเป็นเรื่องผูกโยงเข้ากับการรักษาป่าไม้ ในปีนี้พิธีนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2556 ณ หน่วยพิทักษ์ อุทยานแห่งชาติดอยปุย ที่ 4 (แม่เหียะ)  ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งป่าบริเวณดังกล่าวเป็นป่าต้นน้ำของลำห้วยแม่เหียะ ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะควายที่ใช้ในการเซ่นสรวง
ตามตำนานเมื่อครั้งพุทธกาลมีเมืองชื่อ บุพนคร เป็นเมืองชนเผ่า ลัวะ ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำปิงและดอยอ้อยช้าง ประชาชนอยู่กันอย่างไม่เป็นสุขเนื่องจากถูกยักษ์สามตน พ่อ แม่ ลูก จับกินต้องอพยพหนีออกจากเมือง และที่ชมพูทวีป พระพุทธเจ้าได้นั่งสมาธิเพื่อดูว่า พระองค์จะเสด็จโปรดสัตว์ที่ใหนบ้างก็ได้เห็นถึงความเดือดร้อนของชาวบุพนคร โดยในวันต่อมาพระองค์ก็เสร็จพร้อมสาวกมาที่ดอยใต้ และได้่ให้พระอานนท์ไปตามยักษ์ทั้งสามตนมาพบและทรงแสดงอภินิหารให้ยักษ์ทั้งสามตนได้เห็น เมื่อยักษ์เห็นเช่นนั้นก็เกิดความเสื่อมใสศรัทธาในพระองค์ และพระองค์ได้แสดงธรรมให้ฟังและให้ยักษ์ทั้งสามตนถือศีลห้า ซึ่งรวมห้ามฆ่าสัตว์ด้วย แต่ยักษ์ขอพระพุทธเจ้าว่าตนเป็นยักษ์ไม่กินเนื้อสัตว์ก็ไม่รู้จะกินอะไรประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะผีปู่แสะ ย่าแสะ นั่งบนควายที่นำมาเซ่นสรวงพระพุทธองค์ทรงไม่อนุญาติดังนั้นยักษ์จึงไปขอเจ้าเมือง บุพนคร เจ้าเมืองลัวะตกลงให้กินปีละตัว โดยยักษ์ปู่ขอกินควายเผือกเขาดำ ยักษ์ย่าขอกินควายดำกลีบเผิ้ง (ต้องเป็นควายหนุ่มตัวผู้มีเขาเสมอหู) แต่เจ้าเมืองมีข้อแม้ว่ายักษ์ต้องรักษาพระพุทธศาสนาไปห้าพันปี และรักษาบ้านเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุขตลอดไปด้วย ส่วนยักษ์ลูกได้บวชเป็นพระและลาสิกขาออกมาเป็นฤาษีนามว่า "สุเทพฤาษี" ซึ่งเป็นที่มาของชื่อดอยสุเทพนั่นเอง เมื่อสิ้นยักษ์ปู่ และยักษ์ย่าไปแล้วชาวบ้านยังเกรงกลัวยักษ์อยู่จึงยังคงทำพิธีเซ่นสรวงดวงวิญญาณ ที่เรียกว่า "พิธีเลี้ยงดง" จนมาถึงปัจจุบันประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะพระบฏแขวนไว้กับต้นไม้


ปัจจุบันมีศาลเพียงตาของปู่แสะ ย่าแสะ อยู่ระหว่างทางขึ้นวัดดอยคำ เพื่อให้ผู้ที่จะเข้าไปเก็บของป่า ล่าสัตว์ ได้กราบไหว้บอกกล่าว หากผู้ใดไม่บอกกล่าวก็เชื่อกันว่าจะมีอันเป็นไป
ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะขบวนแห่พระบฏ
ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะอาหารเครื่องเซ่นไหว้ที่ประกอปจากเนื้อควายที่ล้ม


ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะ


สำหรับขั้นตอนการจัดงานเซ่นสรวงดวงวิญญาณก็จะเริ่มต้นกันตั้งแต่ 7 โมงเช้า จะมีการเตรียมการโดยการล้มควายเพื่อใช้ในการประกอปพิธี มีการนำเนื้อและเครื่องในบางส่วนมาทำอาหารเพื่อใช้ในการบวงสรวง หลังจากนั้นประมาณ 9 โมงเช้า ก็จะมีขบวนแห่ "พระบฏ" ซึ่งก็คือ ภาพเขียนพระพุทธเจ้าโบราณเพื่อนำมาแขวนให้ปู่แซะ ย่าแซะได้มาเคารพบูชา ทุกครั้งเมื่อมีการแขวนพระบฏไว้ที่ต้นไม้ภาพแขวนจะแกว่งไปมาทั้งที่ไม่มีลมพัดในบริเวณที่แขวนเหมือนจะแสดงอภินิหารให้ปู่แสะ ย่าแสะ และผู้ที่มาร่วมงานได้เห็น หลังจากทำพิธีแขวนพระบฏแล้วก็จะเป็นพิธีสงฆ์มีการสวดมนต์ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะ
จนได้เวลาประมาณ 10 นาฬิกา ก็จะเริ่มอันเชิญปู่แสะ ย่าแสะเพื่อประทับ ยังร่างทรงจากนั้นเมื่อประทับยังร่างทรงแล้วก็จะพา ปู่แสะ ย่าแสะไปกินเนื้อควายที่เตรียมไว้เพื่อเซ่นสรวง ในระหว่างนั้นปู่แสะ ย่าแสะ ก็จะเดินไปให้พรแก่ผู้ที่มาร่วมงานด้วย และเมื่อเสร็จขั้นตอนในกาารกินเครื่องเซ่นสรวงปู่แสะ ย่าแซะก็จะมากราบไหว้บูชา ภาพเขียนพระพุทธเจ้าเพื่อเป็นการรักษาข้อตกลงที่จะรักษาพุทธศาสนาตลอดไป ในวันงานเท่าที่ผมประมาณคร่าวๆ น่าจะมีผู้คนไปร่วมในพิธีอยู่หลายพันคนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติซึ่งก็น่าเชื่อว่าพิธีการนี้จะยังอยู่ไปอีกนานครับ
ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะ
ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะผีปู่แสะ ย่าแสะ เดินให้พรผู้ร่วมงาน
ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะผีปู่แสะ ย่าแสะ กราบไหว้พระบฏ
ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะ
ประเพณีเลี้ยงดง ผีปู่แสะ ย่าแสะ
ขอขอบคุณขอมูลจากเทศบาลเมืองแม่เหียะ เอกสารอ้างอิง ตำนานเมืองใหม่ป๋างเดิม สถาบันวิจัยสังคม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

 

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog