เที่ยวตามประเพณี

พิธีเลี้ยงดง ปู่แสะ ย่าแสะ 11 มิ.ย. 2557

Share

phusae yhasae 2557 02ปู่แสะย่าแสะ  ที่ศาลปู่แสะ ย่าแสะ ทางขึ้นดอยคำ

 

ปีนี้พิธีเลี้ยงดงจัดขึ้นวันที่ 11 มิถุนายน 2557 เวลา 07:30 - 12:00 ประเพณีที่สืบสานกันมา นับสิบนับร้อยปี เรื่องราวของ ยักษ์สองตนที่เกิดแรงศัทราในองค์สัมมาสัมพุทธเจ้าตั้งใจจะลดละเลิกทำบาปกรรม ลดละ การฆ่า แต่ด้วยความที่เป็นยักษ์จึงยังต้องการสิ่งมีชีวิตเพื่อบรวงสรวงปีละครั้ง แลกกับการบำเพ็ญเพียร และคอยปกป้องรักษ์ผืนป่า จึงกลายมาเป็นประเพณี และเชื่อว่าผืนป่าเหล่านั้นมีผู้ปกป้อง ทำให้ยังคงมีผืนป่าอยู่จนทุกวันนี้ ประเด็นนี้คือสิ่งที่ผู้คนในปัจจุบันได้จับมาผูกโยงกับเรื่องราวของ พิธีเลี้ยงดง พิธีบวงสรวงที่ยังคงมีอยู่จนบัดนี้

liang dong P 2557 05ปู่แสะลงมากินเนื้อควายสด ๆ ที่เป็นของบรวงสรวง ปีละ ครั้ง

liang dong S 2557 01พ่อเฒ่าทำพิธีอันเชิญปู่แสะ ย่าแสะ
เหมือนเช่นทุกปี ในปีนี้เทศบาล ต.แม่เหียะ ได้จัดงานขึ้นอีกครั้งครับ โดยจัดที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุยที่ 4 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่เลยทางขึ้นดอยคำไปไม่ไกล ซึ่งบริเวณทางขึ้นดอยคำนี้เองเป็นที่ตั้งของศาลปู่แสะ ย่าแสะ สำหรับคนที่มีจิตศัทราก็แวะไปกราบไหว้กันได้ครับ


liang dong 2557 08             พระบฎ ภาพวาด องค์สัมมาสัมพุทธเจ้าที่ ลงมาโปรดสัตว์(ภาพจะเริ่มแกว่งไกว่เมื่อพระองค์ลงมาโปรดสัตว์)

liang dong S 2557 11                                            ขบวนแห่พระบฏ (ภาพวาดพระพุทธเจ้า) ซึ่งบรรจุอยู่ในหีบ

phusae yhasae 2557 32                                                                     ปู่แสะ เดินให้พร ผู้ร่วมมางาน


liang dong 2557 02                                                            ควายเครื่องบวงสรวงปู่แสะ ย่าแสะ ปีละครั้ง

สำหรับการเดินทางไปร่วมพิธี ก็ใช้เส้นทางไป อุทยานหลวง ที่จัดแสดงงานพืชสวนโลก พอถึงวงเวียนหน้าอุทยานก็ให้วนไปทางขวา(วนซ้ายไปไนท์ซาฟารี) จากนั้นวิ่งตามทางไปเรื่อยเลยทางขึ้นดอยคำ ไปจนถึงสามแยก ให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง(เลี้ยวซ้ายไปร้านกาแฟบ้านในสวน) ตรงไปอีกไม่เกิน 5 นาทีก็ถึงที่จัดงาน เผื่อใครต้องการไปร่วมงานในครั้งหน้า

ที่มาของพิธีเลี้ยงดง

ตำนานเมื่อครั้งพุทธกาลมีเมืองชื่อ บุพนคร เป็นเมืองชนเผ่า ลัวะ ตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำปิงและดอยอ้อยช้าง ประชาชนอยู่กันอย่างไม่เป็นสุขเนื่องจากถูกยักษ์สามตน พ่อ แม่ ลูก จับกินต้องอพยพหนีออกจากเมือง และที่ชมพูทวีป พระพุทธเจ้าได้นั่งสมาธิเพื่อดูว่า พระองค์จะเสด็จโปรดสัตว์ที่ใหนบ้างก็ได้เห็นถึงความเดือดร้อนของชาวบุพนคร โดยในวันต่อมาพระองค์ก็เสร็จพร้อมสาวกมาที่ดอยใต้ และได้่ให้พระอานนท์ไปตามยักษ์ทั้งสามตนมาพบและทรงแสดงอภินิหารให้ยักษ์ทั้งสามตนได้เห็น เมื่อยักษ์เห็นเช่นนั้นก็เกิดความเสื่อมใสศรัทธาในพระองค์ และพระองค์ได้แสดงธรรมให้ฟังและให้ยักษ์ทั้งสามตนถือศีลห้า ซึ่งรวมห้ามฆ่าสัตว์ด้วยแต่ยักษ์ขอพระพุทธเจ้าว่าตนเป็นยักษ์ไม่กินเนื้อสัตว์ก็ไม่รู้จะกินอะไร พระพุทธองค์ทรงไม่อนุญาติดังนั้นยักษ์จึงไปขอเจ้าเมือง บุพนคร เจ้าเมืองลัวะตกลงให้กินปีละตัว โดยยักษ์ปู่ขอกินควายเผือกเขาดำ ยักษ์ย่าขอกินควายดำกลีบเผิ้ง (ต้องเป็นควายหนุ่มตัวผู้มีเขาเสมอหู) แต่เจ้าเมืองมีข้อแม้ว่ายักษ์ต้องรักษาพระพุทธศาสนาไปห้าพันปี และรักษาบ้านเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุขตลอดไปด้วย ส่วนยักษ์ลูกได้บวชเป็นพระและลาสิกขาออกมาเป็นฤาษีนามว่า "สุเทพฤาษี" ซึ่งเป็นที่มาของชื่อดอยสุเทพนั่นเอง เมื่อสิ้นยักษ์ปู่ และยักษ์ย่าไปแล้วชาวบ้านยังเกรงกลัวยักษ์อยู่จึงยังคงทำพิธีเซ่นสรวงดวงวิญญาณ ที่เรียกว่า "พิธีเลี้ยงดง" จนมาถึงปัจจุบัน

 

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog