เที่ยวตามประเพณี

งานประเพณีปอยส่างลอง

Share


poy sang long015
ส่างลองในพิธีเปิดงาน ปอยส่างลองประจำปี

  วันที่ 22 เมษายน 2556 ช่างเป็นวันที่โชคดีมากของผมครับ เนื่องจากเมื่อสักสองอาทิตย์ก่อนผมได้ข้อมูลเกี่ยวกับงานประเพณีปอยส่างลอง ขนาดกระดาษ A.4 ประมาณ 2 -3 แผ่น  อ่านดูก็ได้รู้ว่า“ปอย” แปลว่า งาน หมายถึง งานเทศกาลรื่นเริ่ง งานมงคลต่างๆ“ส่าง”แปลว่า พระเณร และ “ลอง” แปลว่า กษัตริย์หรือราชา “ปอยส่างลอง” คืองานเตรียมบวชพระหรือเณรที่แต่งเป็นกษัตริย์หรือราชา แต่ผมอ่านแล้วก็วางไว้ที่โต๊ะทำงานเหมือนเดิม เพราะผมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเยอะมากที่อยากเอาขึ้นเว็บ www.guildelanna.com ให้ทันกับฤดูกาลท่องเที่ยวที่ใกล้จะมาถึงหรือที่เพิ่งผ่านมาเมื่อไม่นานเพื่อให้เป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจ แต่พอถึงคืนวันที่ 21 เมษายน ผมก็หยิบหยิบกระดาษ 2-3 แผ่นเหล่านั้นขึ้นมาอ่านอีกครั้งจนทำให้ผมอยากที่จะไปเก็บข้อมูลมาฝากทุกท่าน  และผมก็ทราบว่างานประเพณีปอยส่างลองจัดขึ้นในหลายๆพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ได้ผ่านพ้นไปแล้วแต่ยังเหลืออยู่อีกที่คืองานประเพณีปอยส่างลองที่วัดเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่และได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว วันที่ 21-25 เมษายน 2556 และเป็นสถานที่ี่สุดท้ายสำหรับงานประเพณีปอยส่างลองของปี 56 ครับ งานประเพณีปอยส่างลองเป็นงานประเพณีท่ีหาชมได้ยากและไม่รู้จะมีให้เราได้ชมอีกนานเท่าใดลองติดตามดูนะครับว่าผมโชคดีอย่างไร ผมก็เลยคิดว่าจะทำอย่างไรดีเพื่อที่จะไปให้ทันชมงานพิธีเปิดงานประเพณีปอยส่างลอง ที่วัดเปียงหลวง อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากวางแผนการเดินทางเรีบยร้อยก็เข้านอนประมาณเกือบตีหนึ่ง และผมก็ออกเดินทางตอนตี 5 ของวันที่ 22 เมษายน โดยรถยนต์ส่วนตัวจากเชียงใหม่ ผมใช้เส้นทางหลวงเชียงใหม่-เชียงดาว 107 แวะทานอาหารเช้าที่ตัวเมืองเชียงดาวที่ ร้านพรพรรณ เมนูขาหมูน้ำแดงทนี้ี่โดงดังมากอร่อยสมคำล่ำลือจริงๆครับลูกค้าเยอะมาก 

poy sang long002
ความสวยงามสองข้างทางระหว่างเดินทางไปเวียงแหงครับ และไม่น่าเชื่อว่ากลางเดือนเมษาจะมีหมอกลงและอากาศเย็น


ถ้ามาสายกว่านี้รับรองอดทานของอร่อยแน่ๆ ร้านอยู่ในตัวเมืองเชียงดาวอยู่ตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ ออกเดินทางต่อเลี้ยวซ้ายตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1178 เข้าเมืองงาย เริ่มไต่เขาอันคดเคี้ยวตามทางหลวงหมายเลข1322 ไปเวียงแหง ตามแยกต่างๆจะมีด่านจุดตรวจเจ้าหน้าที่เป็นทหารเพราะอยู่ติดชายแดนไทยพม่า ถนนคดเคี้ยวลาดชันมากเมื่อเทียบกับเส้นทางไปปายแล้วผมว่าเส้นทางนี้ถนนคดเคี้ยวลาดชันกว่ามาก หรืออาจเพราะว่าผมชำนาญทางปายมากกว่าเพราะไปปายบ่อย นี้คือครั้งแรกกับการดินทางไปเวียงแหงของผม ตอนเช้าที่นี้อากาศหนาวเย็นกว่าปายมาก นี้เกือบปลายเมษาแล้วตอนเช้าวันนี้มีหมอกลงและเย็นสบาย ผมมาถึงตัวอำเภอเวียงแหงเกือบๆ 9 โมงเช้าเพราะแวะหาร้านกาแฟที่มี wifi หายากอยู่เหมือนกัน แล้วก็เก็บภาพบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมาตลอดเส้นทาง poy sang long003
ถึงแล้วครับ อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่


“ขับตรงไปและขึ้นเขาลูกเล็กๆข้างหน้านี้อีก16 กิโลเมตรก็ถึงวัดบ้านเปียงหลวงแล้วค่ะ พิธีเปิดงานประเพณีปอยส่างลองจะเริ่มประมาณ 10 โมงค่ะ” ผมแวะถามข้อมูลเพิ่มเติ่มจากสาวในร้านเซเว่นที่ตัวเมืองเวียงแหง(มีอยู่ร้านเดียวเลยครับ) ผมขับรถมาเป็นระยะทางทั้งหมดประมาณ 170 กิโลเมตรและมาถึงที่วัดเปียงหลวง ทันเวลาพิธีเปิดงานปอยส่างลองและยังมีเวลาเก็บภาพบรรยากาศรอบๆและวิถีชีวิตของชาวไทใหญ่ที่หมู่บ้านเปียงหลวงอีกด้วยครับpoy sang long009ป้ายทางเข้าบ้านเปียงหลวง

หมู่บ้านเปียงหลวงเป็นหมู่บ้านชนชาวไทใหญ่อยู่ติดชายแดนไทยพม่าเพียง 4 กิโลเมตร และน่าจะเป็นแห่งเดียวที่มีการอนุรักษ์ประเพณีไทใหญ่อย่างเหนียวแน่น มีการจัดงานประเพณีปอยส่างลอง หรืองานบวชลูกแก้วขึ้นทุกปีโดยในปีนี้จัดที่บริเวณสนามหญ้าของโรงเรียนบ้านเปียงหลวง วัดเปียงหลวงกับโรงเรียนบ้านเปียงหลวงอยู่ตรงข้ามกันเลย ยังไม่ทันลงจากรถผมก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับจำนวนผู้คนที่มารอคอยงพิธีเปิดงานปอยส่างลอง และประทับใจเครื่องแต่งกายสีสันฉูดฉาดการแต่งตัวของส่างลอง(ลูกแก้ว)ที่นั่งอยู่บนบ่าของชายหนุ่มรูปร่างแข็งแรงที่พวกเขารีบเดินผ่านไปไวๆเพื่อไปรวมตัวกันที่หน้าเวทีงานปอยส่างลองเพราะใกล้เวลาทำพิธีเปิดงานปอยส่างลองpoy sang long011ส่างลอง หรือ ลูกแก้วที่แต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงานสีสันสดใส

ผมบอกกับตัวเองว่ามาถูกงานแล้ว “วันนีี้ช่างเป็นวันที่ผมโชคดีมากๆ ครับ” ผู้คนที่มางานปอยส่างลองต่างพร้อมใจแต่งตัวกันตามประเพณีไทใหญ่ แต่งกายด้วยสีสันสดใส เสียงพูดคุยภาษาไทใหญ่บางคำคล้ายภาษาล้านนาหรือเปล่านะคุ้นหูอยู่ครับpoy sang long013ชาวบ้าน ไทใหญ่ แต่งกายด้วยเสื้อพื้นเมืองเดินทางมาร่วมงาน

การแสดงบนเวที ตามประเพณี และมีเชิดโตเป็นที่ประทับใจของเด็กๆ ตกตอนกลางคืนก็มีงานการแสดงอีก 2 เวที แสดงดนตรีสด มีการแสดงของชาวไทใหญ่มีนักร้องขับขานภาษาไทใหญ่ ยอดเยี่ยมมากๆครับ ผมจะกลับมาอีกอย่างแน่นอนช่วงฤดูหนาวหรือช่วงปลายฝนต้นหนาว อย่าลืมติดตามผมด้วยนะครับ

ปอยส่างลอง อำเภอเวียงแหงการเชิดโตในงาน ปอบส่างลองpoy sang long026
ส่างลองสีหน้าจริงจังมาก ครับpoy sang long024รำนกในพิธีเปิดสวยงามน่าประทับใจpoy sang long021ส่างลองกำลังสนุกกับการแสดงบนเวที

Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog