ไหว้พระธาตุประจำปีเกิด

วัดพระสิงห์เป็นพระธาตุประจำปีมะโรง

Share

วัดพระสิงห์

 

ปีมะโรงหรือปีงูใหญ่ (ปีสี) ธาตุดิน ชาวล้านนาเรียกพญานาค พระธาตุประจำปีมะโรง วัดพระสิงห์ คือ พระธาตุพุทธสิหิงค์ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่( year of the leo : phra that sing chiangmai Province)

         วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร Wat Phra Singh Woramahaviharn (พระธาตุประจำปีนักษัตรมะโรง) วัดพระสิงห์วรมหาวิหารตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองเก่าและเป็นย่านทางถนนคนเดินวันอาทิตย์ตรงหน้าวัดพอดีเลย ถ้ามาวัดในวันอาทิตย์ตอนเย็นจะหาที่จอดรถยากสักหน่อยเพราะมีงานถนนคนเดินวัอาทิตย์

การเดินทางมาวัดนี้สามารถมาได้สะดวกง่ายมากเพราะ มีถนนล้อมรอบวัดทั้ง ๔ ด้าน

ทิศเหนือติดถนนอินทวโรรส

ทิศตะวันออกติดถนนสามล้าน

ทิศใต้ติดถนนแสนเมืองมา

ทิศตะวันตกติดถนนอินทวโรรสวัดพระสิงห์

         วัดพระสิงห์วรมหาวิหารเป็นวัดสำคัญของเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมือปี พ.ศ. 1888 โดยพญาผายู กษัตริย์เชียงใหม่ องค์ที่ 5 แห่งราชวงศ์มังราย พญาผายูได้นำอัฐิ พญาคำฟู ผู้เป็นราชบิดา ซึ่งครองอยู่เมืองเชียงแสนมาบรรจุในสถูปประดิษฐานไว้ ณ ที่แห่งนี้ แล้วสร้างเป็นขึ้น ซึ่งเดิมทีเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดลีเชียงพระ เพราะที่บริเวณหน้าวัดเป็นตลาดที่ค้าขายของชาวเมืองจนกลายเป็นตลาดลีเชียงพระ และเรียกชื่อวัดว่า “วัดลีเชียงพระ” ต่อมาประมาณ พ.ศ. ๑๙๔๓ เจ้ามหาพรหม กษัตริย์เมืองเชียงราย ได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ หรือพระสิงห์ ซึ่งได้มาจากเมืองกำแพงเพชร นำมาถวายพญาแสนเมืองมากษัตริย์เชียงใหม่ พญาแสนเมืองมาได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ หรือพระสิงห์ประดิษฐานไว้ที่วัดลีเชียงพระประชาชนจึงเรียกวัดลีเชียงพระว่า“วัดพระสิงห์” นับตั้งแต่นั้นมาวัดพระสิงห์

วัดพระสิงห์


วัดพระสิงห์


วัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ ยกฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิด วรมหาวิหาร เมื่อวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๘๓ ตรงกับรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อานันทมหิดล รัชกาลที่ ๘ วัตถุสถานในวัด ทั้งพระอุโบสถ วิหารลายคำ วิหารหลวง หอไตร และภาพจิตรกรรมในวิหารลายคำ ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่า วัดแห่งนี้จึงเป็นที่รวมของตัวอย่างศิลปกรรม และสถาปัตยกรรมสมัยล้านนามากที่สุด

ตั้งอยู่: เลขที่ 2 วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่โทร. 0-5327-5139, 0-5327-3703

วัดพระสิงห์
Share

จองโรงแรมที่พักทุกที่ทั่วโลก...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ใคร ใคร ก็แอ่ว

ที่เที่ยวก่อนถึงดอยอินทนนท์

การเดินทางไปท่องเที่ยวยังดอยอินทนนท์นั้น นอกจากขึ้นไปเที่ยวยอดดอยแล้วเรายังสามารถแวะเที่ยวตามรายทางของเส้นทางขึ้นดอยซึ่งมีอยู่มากมายครับ แต่ละที่นั้นมีความสวยงามน่าสนใจไม่แพ้ยอดดอย บางที่สวยจนถูกเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนต์ที่หลายคนอาจคุ้นตา ประทับใจ ในบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติก

view more

เที่ยวปายหน้าฝน

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ

view more

ม่อนแจ่มหน้าฝน

ความชุ่มฉ่ำเริ่มมาเยือนครับ ถึงหน้าฝนกันแล้วแต่ยังไงเราก็ยังเที่ยวกันอยู่ครับและสถานที่ท่องเที่ยวที่นึกถึงที่แรกก็คือ ม่อนแจ่มครับ หลายคนเคยมาสัมผัสมาเที่ยวม่อนแจ่มในช่วงหนาว ๆ แต่ที่นี่หน้าฝนก็น่าเที่ยวไม่แพ้หน้าหนาวครับ 

view more

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog