ผ่านเวียงแหงไปเปียงหลวง

Share

เปียงหลวง

 

ต่อเนื่องจากเรื่องที่แล้วที่ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวงานปอยส่างลองและได้เก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันไปแล้ว จากการเดินทางในครั้งนั้นผมยังมีเรื่องที่อยากจะเล่าให้ฟังอีกสักเรื่องคือ เรื่องของสถานที่จัดงานซึ่งก็คือ ตำบลเปียงหลวง การเดินทางไปที่ตำบลนี้ก็ต้องผ่านตัวอำเภอเวียงแหงก่อน สำหรับตำบลเปียงหลวงนั้นมีพื้นที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านเราซึ่งก็คือพม่านั้นเอง โดยทั้งสองประเทศได้ใช้พื้นที่บริเวณนี้ติดต่อทำการค้าขายกันมาอย่างยาวนาน และรวมถึงเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ในสมัยโบราณใช้เดินทัพของทั้งสองประเทศมาหลายครั้งหลายหน เช่น เป็นเส้นทางเดินทัพของสมเด็จพระนเรศวร หรือเป็นเส้นทางเดินทัพของ บุเรงนองในวันนี้ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่โดยส่วนใหญ่เป็นชาวไทใหญ่่ซึ่งยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีต่าง ๆ ไว้อย่างเหนียวแน่นตำบลเปียงหลววงนั้นตั้งอยู่ในเขตอำเภอเวียงแหง ซึ่งประกอปได้ด้วยสามตำบลคือ ตำบลเปียงหลวง ตำบลเมืองแหง และตำบลแสนไหเปียงหลวง
ด้านทิศตะวันออกและทิศใต้ของอำเภอเวียงแหงอยู่ติดกับอำเภอเชียงดาว ด้านตะวันตกจะอยู่ติดกับอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่วนด้านทิศเหนือก็ติดกับประเทศพม่าครับ ตลอดสองข้างทางที่ผมเดินทางไปที่เปียงหลวงนั้นต้องผ่านหมู่บ้านชาวเขาหลายหมู่บ้านได้เห็นผู้คนที่ยังแต่งการด้วยเสื้อผ้าแบบชาวเขาเดินทางออกจากบ้าน สภาพอากาศวันที่ผมเดินทางไปแม้จะเป็นช่วงกลางเดือนเมษายน ซึ่งอากาศที่อื่นจะร้อนมาก แต่ที่นี่กลับมีอากาศที่เย็นสบาย บางพื่นที่ออกจะหนาวด้วยซ้ำ หลังจากเสร็จงานปอยส่างลองในช่วงเช้าผมก็กลับมาที่งานอีกครั้งในช่วงค่ำเพื่อมาชมการแสดงพื้นบ้านของชาวไทใหญ่ซึ่งก็มีทั้งการร่ายรำ และการร้องเพลงเป็นภาษาที่ผมไม่รู้จักซึ่งก็น่าจะเป็นภาษาไทใหญ่ดูได้สักพักก็ต้องรีบกลับเข้าโรงแรมเพราะผมมีแผนจะตื่นเช้าๆ สำหรับอากาศในตอนเช้ายังมีหมอกลงและอากาศเย็นผมตั้งใจตื่นแต่เช้าเพื่อไปเดินเล่นในตลาดเช้าเปียงหลวง

เปียงหลวงที่เปียงหลวงหมอกลงตอนเช้า อากาศเย็น  เปียงหลวงชาวบ้านระหว่างเดินทางไปเปียงหลวง 
 เปียงหลวงยังน่าเป็นห่วงครับป่ายังไหม้อยู่ก่อนถึงเวียงแหง  เปียงหลวงชุมชนชาวเขา เลาวูก่อนจะถึงเวียงแหง
 เปียงหลวงการแสดงของชาวไทใหญ่ที่โรงเรียนบ้านเปียงหลวง  เปียงหลวงหมากของไทใหญ่รสชาดหวานครับ ผมลองเคี้ยวแล้ว


ซึ่งก็ไม่ผิดหวังครับได้สัมผัสกับบรรยาการย้อนเวลานิด ๆ ได้เห็นพ่อค้าแม่ค้านำพืชผัก สมุนไพร ผลไม้ ซึ่งบางชนิดไม่เคยเห็นมาก่อนมาวางขายกันบนพื้นที่ปูผ้าพลาสติกลองเอาไว้ รวมถึงของกินบางอย่างซึ่งก็ไม่เคยเห็นอีกเหมือนกันและอดที่จะถามคนขายไม่ได้ว่ามันคืออะไร เรียกว่าอะไร ของกินที่ผมพบเห็นขายกันอยู่หลายร้านคือ "เต้าหู้" ครับ มีทั้งแบบเป็นแผ่นบางกรอบแล้วก็เป็นชิ้นหนา ๆ คล้ายกับเต้าหู้ที่เรารู้จักกันแต่รูปร่างหน้าตาออกจะแปลกตาอยู่ซักหน่อย ของกินอีกอย่างที่เข้าใจว่าที่นี่นิยมกินกันคือ "เต้าหู้ทอด" กับ "ถั่วดำทอด" ซึ่งมีรสชาดคล้ายกับ ตือคาโค หรือ เต้าหู้ทอดเผือกทอดที่ภาคกลางกินกัน ทั้งสองอย่างจะกินกับน้ำจิ้ม รสชาดของเต้าหู้ทอดจะออกเค็มนิด ๆ อร่อยไปอีกแบบครับเปียงหลวงเต้าหู้ที่ตลาดเช้าเปียงหลวง


นอกจากเต้าหู้แล้วมี"ซาลาเปายูนาน"ซึ่งผมก็ได้ซื้อมาชิมเหมือนกันอร่อยดีครับ ตอนเช้าอากาศเย็นๆ เดินกินซาลาเปาอุ่นๆ ไอความร้อนยังโชยออกมาจากซาลาเปาช่างเป็นเช้าที่ดีจริง ๆ ผมยังได้ฟังมุขตลกของคนขายซาลาเปาว่าจริงๆ แล้วที่ซาลาเปาของเค้าอร่อยเนี่ยเพราะเป็น ซาลาเปา "อยู่นาน" ไม่ใช่ "ยูนาน" เป็นไงครับได้กินของอร่อยแล้วยังมีเรื่องให้ขำแต่เช้าเลย ผมเดินไปเรื่อยๆ ก็สั่งเกตุร้านค้าที่ขายของชำ อุปกรณ์เครื่องใช้จำเป็นภายในบ้านก็เห็นสิ่งที่ผมตั้งใจว่าจะเก็บภาพมาฝากทุกท่านให้ได้นั้นก็คือ กระติกน้ำร้อนสีแดงสดใส ตั้งแต่ผมมาถึงเปียงหลวงจะเห็นว่าเกือบทุกบ้านจะมีกระติกน้ำร้อนหรือกาน้ำร้อนหรือกาน้ำชาแบบนี้ตั้งอยู่ทุกบ้านครับ บางบ้านก็นั่งล้อมวงพูดคุยโดยมีเจ้ากระติกน้ำอันนี้เป็นส่วนประกอป หรือบางบ้านก็วางไว้บนโต๊รับแขกหน้าบ้าน ซึ่งถ้าสักเกตุจริงๆ จะต้องมีเจ้ากระติกน้ำแบบนี้เกือบทุกบ้านครับไม่มุมใดก็มุมนึงในบ้านเปียงหลวง

เปียงหลวงเต้าหู้ทอด

หลังจากเดินเล่นได้สักพักก็ได้เวลาเตรียมตัวเดินทางกันต่อครับจุดหมายปลายทางของผมจุดต่อไปคือ เมืองนะ ครับ ผมจะเดินทางไปเยี่ยมชมสถานปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาอย่างมากแห่งหนึ่งคอยติดตามกันด้วยนะครับ สำหรับผมแล้วผ่านเวียงแหงไปเปียงหลวงต้องได้พบกันอีกอย่างแน่นอน หนาวหน้าไม่พลาดครับและสำหรับใครที่อย่างสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ก็ลองแวะเวียนไปที่เปียงหลวงดูครับรับรองคุณจะได้รับความอิ่มเอมใจไปอีกแบบ (ติดตามอ่านเรื่อง ปอยส่างลอง ได้ทีนี่ครับ 
www.guidelanna.com)

เปียงหลวง

เปียงหลวง

สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอเวียงแหง

  • น้ำตกแม่หาด
  • วัดพระธาตุเวียงแหง (สถานที่เก็บพระมาลาของสมเด็จพระนเรศวร)
  • วัดฟ้าเวียงอินทร์
  • วัดเปียงหลวง (สถานที่จัดงานปอยส่างลอง) 
  • วัดพระธาตุแสนไห
  • ตลาดการค้าชายแดนหลักแต่ง

ที่พักภายในอำเภอเวียงแหงมีอยู่หลายแห่งครับ สำหรับผมหลังจากขับรถวนอยู่หลายที่ก็ตกลงเลือก ระเบียงไม้รีสอร์ทครับ ยังไงท่านใดที่สนใจต้องการจะพักที่เวียงแหงก็ไม่ต้องกังวลเพราะมีให้เลือกหลายที่ครับShare

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงใหม่...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร้านอร่อย เมนูแนะนำ เชียงใหม่

ร้าน จิราโซ Girasole

มีร้านอาหารอร่อยมาแนะนำอีกแล้วครับ คราวนี้ เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนอร่อยมาก ๆ ร้านอยู่ที่แยกกลางเวียง กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณนี้มีถนนคนเดินเชียงใหม่ ทุก ๆ วันอาทิตย์ครับ

view more

ร้านนาซิจำปู๋

ร้านอาหารไทยฟิวชั่นสุดอร่อย !!! ร้านนาซิจำปู๋  ร้านอาหารชื่อฟังดูแปลกแต่มีความหมายแถมอาหารอร่อย มาก

view more

ร้านอาหารยำมี้

“ร้านอาหารแถวไนท์ซาฟารี พืชสวนโลก เชียงใหม่ มีที่ใหนแนะนำได้มั้งนะ..Yummy pizza ไง” วันนี้ขอพาไปกินอาหารฝรั่งซะหน่อยค่ะ ร้านนี้อร่อยและราคาไม่ออกฝรั่งเลย เจ้าของร้าน yummy คุณโทนี่ทำอาหารฝรั่งที่หลากหลายเมนู โดยเฉพาะอิตาเลียนสไตล์

view more

North Gate Jazz Co-Op ร้านนอร์ทเกทร้านนี้ภูมิใจเสนอครับ ผมมาครั้งแรกก็ประทับใจมาก ๆ กับฝีมือการเล่นกีตาร์ที่ได้อารมณ์ เสียงร้องที่ฟังแล้วต้องประหลาดใจว่า ร้องได้ไงเพราะขนาดนี้ หรือ ท่อนโซโล กลองที่ยาวสะใจ จนมือเบสต้องบอกว่า "เฮ้ย ยาวไปมั้ยว่ะ" นี่ละครับ ร้านนอร์ทเกท แจ๊ส โค ออป North Gate jazz Co-Op

view more

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ยเชียงใหม่ (เจ้าของหล่อ)

เป็นการเขียนเรื่องร้านอาหารที่มีแรงจูงใจในการไปชิมแปลก คือ ร้านนี้เค้าดังมาก โดยเฉพาะกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์คตรงที่ ชายหนุ่มเจ้าของร้านหน้าตาดีครับ ครับ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ย ที่เดอะฮาร์เบอร์ ห้วยแก้ว เชียงใหม่

view more

ร้านอาหารญี่ปุ่น สึนามิ ซูชิบาร์ Tsunami Shusi Bar

อาหารญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบกินครับ ปลาดิบ ซูชิ ชอบมาก ผมใช้ถนนห้วยแก้วตอนเย็น ๆ บ่อย ๆ ผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงประจำครับ เห็นคนกินเยอะมาก บางวันล้นออกมาหน้าร้านโดยเฉพาะบริเวณซูชิบาร์หน้าร้าน และแล้วโอกาสก็มาถึงครับ ผมได้มีโอกาสแวะจนได้ ร้านสึนามิ ซูชิบาร์ ครับ

view more

ร้านกาแฟ ร้านขนม เชียงใหม่

ร้านกาแฟที่มีกวางเยอะที่สุดในเชียงใหม่

ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟมากครับ วันละสองสามแก้วนอกจากรสชาติของกาแฟที่ทำให้ผมติดใจแล้ว บรรยากาศหรืออารมณ์ตอนดื่มกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผมชอบและให้ความสำคัญ(ถ้าเลือกได้นะ ครับว่าจะดื่มที่ใหน ตอนใหน)

view more

ร้านกาแฟ cafe de musuem เชียงใหม่

ร้านกาแฟสวย ๆ กาแฟรสดี ขนมอร่อย ร้านแบบนี้ในเชียงใหม่มีอยู่หลายร้านครับ และร้านที่ผมอยากแนะนำ อีกร้านก็ คือ ร้าน cofe de musuem ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์ พื้นถิ่นตรงข้ามอนุสาวรีย์ สามกษัตริย์ ครับ

view more

ขนมปังสดใหม่ที่ร้านเกรซ grace

วันนี้ผมจะพาไปกินขนมปังที่ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ สดใหม่หอมกรุ่นจากเตาทุกวันจริง ๆ เพราะร้านนี้เค้าทำขายวันต่อวันครับ นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีขนมเค๊ก แล้วก็ขนมอบอีกมากมายหลายอย่างครับ

view more

อาหารเช้าร้านเบิรด์สเนสค่าเฟ่ Bird's Nest Cafe

เช้าวันอาทิตย์นอนตื่นสายหน่อยแล้วไปหาอาหารเช้ากินกันครับ ผมแนะนำร้าน เบิร์ดสเนส คาเฟ่ Bird's Nest Cafe ครับ

view more

ร้านกาแฟ คากี Khagee

เชียงใหม่มีร้านกาแฟ มีร้านขนมอบอร่อย ๆ อยู่หลายร้านครับแต่ละร้านก็พยายามหาจุดแข็งของตัวเองเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดึงดูดสำคัญที่สุดคือ รสชาติ นั้งเองครับ และผมก็มีร้านกาแฟที่รสชาติถูกใจผมอีกร้านมาแนะนำครับ ชื่อร้านคากี Khagee

view more

ร้านกาแฟ คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis

ร้านกาแฟที่สวยน่านั่งมากที่สุดร้านนึงในเชียงใหม่ครับ ร้าน คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis เป็นร้านกาแฟที่จัดสวนและพื้นที่ในร้านได้อย่างตัว กาแฟอร่อย มีขนม กับอาหารบริการด้วย

view more

โรงแรม ที่พัก ในเชียงใหม่

โรงแรมราชมรรคา

โรงแรมราชมรรคา

Tel. (+66) (53) 904111-3 Fax: (+66) (53) 53 904114

Detail/Booking

โรงแรมบ้านกลางเวียง

โรงแรมบ้านกลางเวียง

Tel. +66 53 284 061 / +66 53 284 862

Detail/Booking

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

Tel. +66 (0) 53 903-900

Detail/Booking

โรงแรมเวียง มันตรา 

โรงแรมเวียง มันตรา 

Tel. 053-326640-2

Detail/Booking

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog