ม่อนล่อง เลยม่อนแจ่มไปนิดเดียว

Share

ม่อนล่อง

 

หลายคนคงได้เคยมีโอกาสได้ไปเที่ยว ม่อนแจ่ม สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตกันมาแล้ว แต่จะมีซักกี่คนที่ได้เลยม่อนแจ่มไปสัมผัสกับจุดชมวิวที่สูงที่สุดใน อำเภอแม่ริม นั้นก็คือ "ม่อนล่อง" สามารถมองเห็นวิวของเมืองเชียงใหม่หรือถ้าท้องฟ้าโปร่งสดใสมาก ๆ คุณอาจมองเห็นถึงลำพูนเลยก็ได้ ม่อนล่องตั้งอยู่ในโครงการหลวงบ้านหนองหอย ถูกพัฒนาขึ้นให้เป็นจุดชมวิวและเป็นจุดกางเต็นท์ โดยเฉพาะในช่วงฤดุหนาวอากาศจะดีมาก ๆ ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,450 เมตร จึงทำให้มีอากาศที่บริสุทธ์อย่างยิ่ง หากท่านที่ต้องการขึ้นไปกางเต็นท์จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมเนื่องจาก ม่อนล่อง ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ไม่มีร้านค้า ดังนั้น อาหาร น้ำดื่ม ไฟฉาย อุปกรณ์ที่ใช้ในการตั้งเต้นท์พักแรม ต้องเตรียมไปให้ครบครับ ณ. จุดกางเต้นท์มีให้แต่เฉพาะห้องน้ำที่ชาวบ้านเตรียมไว้ให้ สามารถใช้ทำธุระส่วนตัวได้สะดวกพอควร เรื่องอาบน้ำผมแนะนำว่าควรอาบก่อนขึ้นไป แล้วไม่ต้องไปอาบข้างบน กลับลงมาค่อยมาอาบครับ ซึ่งผมว่าเป็นจุดกางเต็นท์ที่สมบูรณ์แบบได้อารมณ์การพักค้างแรมแบบนี้จริง ๆม่อนล่อง

ถ้าเอ่ยถึง ม่อนล่องหลายคนอาจไม่รู้จักแต่ถ้าไปถามคนเฒ่าคนแก่ต้องรู้จักกันเกือบทุกคนครับเนื่องที่นี่มีประวัติอันยาวนาน มีเรื่องเล่าเป็นตำนานและหลักฐานปรากฏให้เห็นกันบางส่วน โดยเรื่องมีอยู่ว่าในสมัยโบราณมีกษัตริย์ชาวลัวะชื่อ "ขุนหลวงวิรังคะ" เป็นเจ้าเมืองระมิงค์นคร เป็นกษัตริย์ที่แข็งแกร่งมีคาถาอาคมแก่กล้า ได้สูญเสียมเหสีอันเป็นที่รักไปทำให้เกิดความทุกข์เศร้าใจเป็นอย่างมากจนทำให้ข้าทาสบริวาณต้องช่วยกันหาทางขจัดความทุกข์ โดยได้ทูลให้ทราบเกี่ยวกับความงดงามอันหาที่เปรียบมิได้ของ พระนางจามเทวี ที่เป็นกษัตริย์ปกครองเมืองหริภุญชัย เมื่อได้ฟังความดังนั้นขุนหลวงวิรังคะจึงได้ส่งขบวนไปอัญเชิญ พระนางจามเทวีมาเป็นมเหสี แต่พระนางจามเทวีไม่ต้องการที่จะเป็นมเหสีของขุนหลวง จึงได้ออกอุบายว่าหากต้องการพระนางไปเป็นชายาต้องแสดงอานุภาพโดยการพุ่งเสน้า (หอกหรือแหลน) ไปให้ถึงเมืองหริภุญชัย โดยขุนหลวงวิรังคะได้ตกลงและพุ่งเสน้าเป็นการทดสอบในครั้งแรกจากดอยสุเทพไปตกที่หนองน้ำทางทิศเหนือของเมืองหริภุญชัย จนต่อมาชาวบ้านเรียนบริเวณนั้นว่า "หนองเสน้า" พระนางจามเทวีเห็นดังนั้นจึงหาทางแก้ไขโดยการออกอุบายถวายหมวกเพื่อให้เป็นกำลังใจแก่ขุนหลวงวิรังคะ แต่พระนางได้ลงอาคมคาถาไว้ที่หมวก เมื่อถึงยามที่ขุนหลวงจะพุ่งเสน้าจริง ๆ ก็เกิดลมพัดอย่างแรงทำให้ไม่สามารถพุ่งเสน้าไปถึงเมืองหริภุญชัยได้ โดยเสน้าไปตกอยู่ที่ดอยเงิน ทำให้ขุนหลวงเกิดความโมโหเป็นอย่างมากจึงได้ยกทัพเพื่อไปทำศึกกับเมืองหริภุญชัย แต่ได้รับความพ่ายแพ้กลับมา ซ้ำยังบาดเจ็บสาหัสและก่อนที่จะสิ้นใจได้บอกให้เหล่าบริวารนำพระศพไปฝังไว้ยังจุดที่สามารถมองเห็นเมืองหริภุญชัยได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงได้มีการนำ ล่อง (โลงศพ) เดินทางลัดเลาะไปตามสันเขาเพื่อหาจุดฝังพระศพ แต่เมื่อถึงบริเวณหนึ่ง โลงศพเกิดพลิกคว่ำชาวบ้านจึงเรียกบริเวณนั้นว่า "ม่อนล่อง" หรือ "ม่อนคว่ำล่อง" จึงเป็นที่มาของชื่อ ม่อนล่อง ม่อนล่อง

สำหรับการเดินทางไปม่อนล่องให้ใช้เส้นทางเดียวกับการเดินทางขึ้นม่อนแจ่มแต่เมื่อถึงม่อนแจ่มให้เลี้ยวขวาเพื่อเดินทางต่อขึ้นไปม่อนล่องโดยมีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ก็ไม่น่าจะเกิน หนึ่งชั่วโมงครับ ยังไงหนาวหน้าถ้ามีแผนจะหาที่กางเต้นท์ก็ลองมาที่ม่อนล่องดูครับที่นี่เหมาะมากๆ ครับ

ม่อนล่อง

ม่อนล่อง

ม่อนล่อง


ม่อนล่อง

ม่อนล่องShare

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงใหม่...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร้านอร่อย เมนูแนะนำ เชียงใหม่

ร้าน จิราโซ Girasole

มีร้านอาหารอร่อยมาแนะนำอีกแล้วครับ คราวนี้ เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนอร่อยมาก ๆ ร้านอยู่ที่แยกกลางเวียง กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณนี้มีถนนคนเดินเชียงใหม่ ทุก ๆ วันอาทิตย์ครับ

view more

ร้านนาซิจำปู๋

ร้านอาหารไทยฟิวชั่นสุดอร่อย !!! ร้านนาซิจำปู๋  ร้านอาหารชื่อฟังดูแปลกแต่มีความหมายแถมอาหารอร่อย มาก

view more

ร้านอาหารยำมี้

“ร้านอาหารแถวไนท์ซาฟารี พืชสวนโลก เชียงใหม่ มีที่ใหนแนะนำได้มั้งนะ..Yummy pizza ไง” วันนี้ขอพาไปกินอาหารฝรั่งซะหน่อยค่ะ ร้านนี้อร่อยและราคาไม่ออกฝรั่งเลย เจ้าของร้าน yummy คุณโทนี่ทำอาหารฝรั่งที่หลากหลายเมนู โดยเฉพาะอิตาเลียนสไตล์

view more

North Gate Jazz Co-Op ร้านนอร์ทเกทร้านนี้ภูมิใจเสนอครับ ผมมาครั้งแรกก็ประทับใจมาก ๆ กับฝีมือการเล่นกีตาร์ที่ได้อารมณ์ เสียงร้องที่ฟังแล้วต้องประหลาดใจว่า ร้องได้ไงเพราะขนาดนี้ หรือ ท่อนโซโล กลองที่ยาวสะใจ จนมือเบสต้องบอกว่า "เฮ้ย ยาวไปมั้ยว่ะ" นี่ละครับ ร้านนอร์ทเกท แจ๊ส โค ออป North Gate jazz Co-Op

view more

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ยเชียงใหม่ (เจ้าของหล่อ)

เป็นการเขียนเรื่องร้านอาหารที่มีแรงจูงใจในการไปชิมแปลก คือ ร้านนี้เค้าดังมาก โดยเฉพาะกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์คตรงที่ ชายหนุ่มเจ้าของร้านหน้าตาดีครับ ครับ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ย ที่เดอะฮาร์เบอร์ ห้วยแก้ว เชียงใหม่

view more

ร้านอาหารญี่ปุ่น สึนามิ ซูชิบาร์ Tsunami Shusi Bar

อาหารญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบกินครับ ปลาดิบ ซูชิ ชอบมาก ผมใช้ถนนห้วยแก้วตอนเย็น ๆ บ่อย ๆ ผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงประจำครับ เห็นคนกินเยอะมาก บางวันล้นออกมาหน้าร้านโดยเฉพาะบริเวณซูชิบาร์หน้าร้าน และแล้วโอกาสก็มาถึงครับ ผมได้มีโอกาสแวะจนได้ ร้านสึนามิ ซูชิบาร์ ครับ

view more

ร้านกาแฟ ร้านขนม เชียงใหม่

ร้านกาแฟที่มีกวางเยอะที่สุดในเชียงใหม่

ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟมากครับ วันละสองสามแก้วนอกจากรสชาติของกาแฟที่ทำให้ผมติดใจแล้ว บรรยากาศหรืออารมณ์ตอนดื่มกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผมชอบและให้ความสำคัญ(ถ้าเลือกได้นะ ครับว่าจะดื่มที่ใหน ตอนใหน)

view more

ร้านกาแฟ cafe de musuem เชียงใหม่

ร้านกาแฟสวย ๆ กาแฟรสดี ขนมอร่อย ร้านแบบนี้ในเชียงใหม่มีอยู่หลายร้านครับ และร้านที่ผมอยากแนะนำ อีกร้านก็ คือ ร้าน cofe de musuem ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์ พื้นถิ่นตรงข้ามอนุสาวรีย์ สามกษัตริย์ ครับ

view more

ขนมปังสดใหม่ที่ร้านเกรซ grace

วันนี้ผมจะพาไปกินขนมปังที่ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ สดใหม่หอมกรุ่นจากเตาทุกวันจริง ๆ เพราะร้านนี้เค้าทำขายวันต่อวันครับ นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีขนมเค๊ก แล้วก็ขนมอบอีกมากมายหลายอย่างครับ

view more

อาหารเช้าร้านเบิรด์สเนสค่าเฟ่ Bird's Nest Cafe

เช้าวันอาทิตย์นอนตื่นสายหน่อยแล้วไปหาอาหารเช้ากินกันครับ ผมแนะนำร้าน เบิร์ดสเนส คาเฟ่ Bird's Nest Cafe ครับ

view more

ร้านกาแฟ คากี Khagee

เชียงใหม่มีร้านกาแฟ มีร้านขนมอบอร่อย ๆ อยู่หลายร้านครับแต่ละร้านก็พยายามหาจุดแข็งของตัวเองเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดึงดูดสำคัญที่สุดคือ รสชาติ นั้งเองครับ และผมก็มีร้านกาแฟที่รสชาติถูกใจผมอีกร้านมาแนะนำครับ ชื่อร้านคากี Khagee

view more

ร้านกาแฟ คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis

ร้านกาแฟที่สวยน่านั่งมากที่สุดร้านนึงในเชียงใหม่ครับ ร้าน คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis เป็นร้านกาแฟที่จัดสวนและพื้นที่ในร้านได้อย่างตัว กาแฟอร่อย มีขนม กับอาหารบริการด้วย

view more

โรงแรม ที่พัก ในเชียงใหม่

โรงแรมราชมรรคา

โรงแรมราชมรรคา

Tel. (+66) (53) 904111-3 Fax: (+66) (53) 53 904114

Detail/Booking

โรงแรมบ้านกลางเวียง

โรงแรมบ้านกลางเวียง

Tel. +66 53 284 061 / +66 53 284 862

Detail/Booking

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

Tel. +66 (0) 53 903-900

Detail/Booking

โรงแรมเวียง มันตรา 

โรงแรมเวียง มันตรา 

Tel. 053-326640-2

Detail/Booking

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog