เดินป่าตามล่าหาเห็ดถอบ ที่บ้านแม่ขนิลใต้ หางดง เชียงใหม่

Share

หาเห็ดถอบสภาพป่าที่ผมออกหาเห็ดถอบครับ

 

ผมเคยบอกกับเพื่อนว่าถ้ารู้จักคนที่จะออกหาเห็ดถอบช่วยบอกผมด้วยนะ ผมอยากเห็นวิธีการเก็บเห็ดถอบ อยากเห็นเห็ดถอบตอนที่มันอยู่ในดิน และอยากลองเก็บดูสักครั้ง และแล้วการรอคอยของผมก็สิ้นสุดครับเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (15 มิถุนายน 2556) ผมก็ได้มีโอกาสร่วมเดินทางหาเห็ดถอบหลังจากที่รอฝนตกมาสัก สอง สามห่า รออากาศให้ร้อนอบอ้าวพอควร ซึ่งเป็นช่วงเวลาและสภาพแวดล้อมที่เห็ดถอบจะออกมาให้เก็บตามคำบอกเล่าของผู้รู้หาเห็ดถอบลุงนิ่วผู้นำทางพร้อมด้วยผู้ช่วย(ลูกสาวของลุงนิ่ว)

สำหรับการเดินป่าไม่ว่าใกล้ไกลแค่ใหนถ้าเราไม่ชำนาญทางก็ต้องมีผู้นำทางครับ และสำหรับการเดินทางหาเห็ดถอบคราวนี้ของผมก็ได้ ลุงนิ่งผู้ชำนาญป่าแถวออบขานและผู้ช่วยซึ่งเป็นลูกสาวของลุงเป็นผู้นำทางครับ ก่อนออกเดินทางก็ต้องหาเสบียงสำหรับมื้อกลางวันกันซะหน่อยเนื่องจากเราจะใช้เวลาเกือบทั้งวันในการหาเห็ดถอบ ผมแวะที่ตลาดเทศบาลหางดงเพื่อซื้อของกินและน้ำดื่มแล้วก็ไปพบกับลุงนิ่วที่บ้านของลุง ตามเวลานัดหมาย เจ็ดโมงเช้าซึ่งลุงแกบอกว่าสายแล้ว เราออกเดินทางด้วยรถยนต์จากบ้านของลุงมุ่งหน้าเส้นทางที่จะไปยัง อุทยานแห่งชาติ ออบขาน ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ใช้เวลาประมาณ ยี่สิบนาทีจากบ้านของลุงก็ถึงแยกที่จะเข้าสู่ อุทยานแห่งชาติออบขาน ซึ่งต้องเลี้ยวซ้ายเข้าไป แต่เราตรงไปเพื่อมุ่งหน้าสู้ บ้านแม่ขนิลใต้จุดหมายปลายของเราหาเห็ดถอบนี่ละครับขึ้นเขาลงห้วยของจริง
หลังจากถึงบ้านแม่ขนิลใต้เราก็จอดรถแล้วออกเดินเท้าเข้าป่า ขึ้นเขา ลงห้วย ลุยป่าไผ่ ไต่เนินสูงชันบางช่วงต้องเดินสี่ขาไม่งั้นลื่นตกลงมาแน่ ๆ มาทริปนี้ได้ครบครับ ใช้เวลาเดินป่าจนเหนื่อยชุ่มลื่นไถลไปพอให้ได้แผลก็พ้นแนวป่าไผ่เข้าสู่ป่าโปร่ง เดินอยู่ในป่าโปร่งอีกสัก ห้านาทีผู้นำทางของเราก็เริ่มชี้ให้ผมดูล่องลอยการขุดที่เคยมีคนมาขุดไว้ ลุงนิ่วบอกว่าวันนี้ถ้าโชคดีน่าจะได้ไม่ถึงลิตร (เวลาขายเห็ดถอบเค้าขายกันเป็นลิตรครับ เหมือนการขายข้าวสมัยก่อนขายกันเป็นลิตร) แต่ถ้าอยากเจอเยอะก็ต้องลำบากหน่อยคือต้องไปหาตามไหล่เขาชัน ๆ ซึ่งคนไม่ค่อยไปหากันเพราะเดินลำบาก ต้องระวังมากหน่อย หาเห็ดถอบเดินขึ้นเนินเพื่อเข้าสู่แนวป่าไผ่ครับ
แต่ด้วยความอยากเจอเยอะผมเลยบอกให้แกพาไป แล้วก็สมใจครับได้เดินสี่ขา ตลอดส่วนแกกับผู้ช่วยเดินกันเหมือนเดินอยู่ในสนามเด็กเล่น เดินไปเรื่อยขุดไปด้วย ตอนแรกที่ผู้ช่วยคุณลุงชี้ให้ผมดูเห็ด ผมมองอยู่นานเพราะคิดว่าเป็นก้อนหินสีขาว ๆ ต้องใช้เวลาอยู่นานครับกว่าจะเริ่มหาเจอ เราใช้เวลาหาเห็ดอยู่บริเวณไหล่เขาอยู่ประมาณเกือบสองชั่วโมง ได้เห็ดมาเกือบสามลิตรซึ่งแกบอกว่าโชคดีมากแล้วที่ได้เยอะขนาดนี้เพราะเราออกเดินทางกันสายไปหน่อยหาเห็ดถอบพอพ้นแนวป่าไผ่เข้าสู่ป่าโปร่งก็เริ่มลงมือค้นหาเห็ดถอบ
หาเห็ดถอบมองแถบจะไม่เห็น กลม ๆ ขาว ๆ นั้นละครับ เห็ดถอบ
หาเห็ดถอบพอหาเจอแล้วก็จะเห็นอยู่เป็น กลุ่ม ๆ ครับ บางจุดเจอเป็นสิบ
หาเห็ดถอบต้นไม้ก็มีหัวใจ

จากนั้นเราก็เริ่มเดินทางกลับครับ ตอนขึ้นมาก็ว่าเหนื่อยแล้ว ขากลับนี้ก็เหนื่อยไม่แพ้กันเพราะทางชันมากต้องใช้ความระมัดระวังพอสมควร ต้องเกาะเกี่ยวทั้งก้อนหินต้นไม้ไปตลอดทางครับ สำหรับผมแล้วประสบการณ์ในวันนี้ถือว่าคุ้มค่าทั้งสนุกทั้งเหนื่อยได้ความรู้เอาไว้ถ้ามีโอกาสผมจะตามลุงนิ่วเข้าป่าอีกสักรอบแล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังครับ  หาเห็ดถอบ
หาเห็ดถอบ
หาเห็ดถอบ
หาเห็ดถอบ
หาเห็ดถอบ
หาเห็ดถอบ

หาเห็ดถอบ

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงใหม่...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ร้านอร่อย เมนูแนะนำ เชียงใหม่

ร้าน จิราโซ Girasole

มีร้านอาหารอร่อยมาแนะนำอีกแล้วครับ คราวนี้ เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนอร่อยมาก ๆ ร้านอยู่ที่แยกกลางเวียง กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณนี้มีถนนคนเดินเชียงใหม่ ทุก ๆ วันอาทิตย์ครับ

view more

ร้านนาซิจำปู๋

ร้านอาหารไทยฟิวชั่นสุดอร่อย !!! ร้านนาซิจำปู๋  ร้านอาหารชื่อฟังดูแปลกแต่มีความหมายแถมอาหารอร่อย มาก

view more

ร้านอาหารยำมี้

“ร้านอาหารแถวไนท์ซาฟารี พืชสวนโลก เชียงใหม่ มีที่ใหนแนะนำได้มั้งนะ..Yummy pizza ไง” วันนี้ขอพาไปกินอาหารฝรั่งซะหน่อยค่ะ ร้านนี้อร่อยและราคาไม่ออกฝรั่งเลย เจ้าของร้าน yummy คุณโทนี่ทำอาหารฝรั่งที่หลากหลายเมนู โดยเฉพาะอิตาเลียนสไตล์

view more

North Gate Jazz Co-Op ร้านนอร์ทเกทร้านนี้ภูมิใจเสนอครับ ผมมาครั้งแรกก็ประทับใจมาก ๆ กับฝีมือการเล่นกีตาร์ที่ได้อารมณ์ เสียงร้องที่ฟังแล้วต้องประหลาดใจว่า ร้องได้ไงเพราะขนาดนี้ หรือ ท่อนโซโล กลองที่ยาวสะใจ จนมือเบสต้องบอกว่า "เฮ้ย ยาวไปมั้ยว่ะ" นี่ละครับ ร้านนอร์ทเกท แจ๊ส โค ออป North Gate jazz Co-Op

view more

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ยเชียงใหม่ (เจ้าของหล่อ)

เป็นการเขียนเรื่องร้านอาหารที่มีแรงจูงใจในการไปชิมแปลก คือ ร้านนี้เค้าดังมาก โดยเฉพาะกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์คตรงที่ ชายหนุ่มเจ้าของร้านหน้าตาดีครับ ครับ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ย ที่เดอะฮาร์เบอร์ ห้วยแก้ว เชียงใหม่

view more

ร้านอาหารญี่ปุ่น สึนามิ ซูชิบาร์ Tsunami Shusi Bar

อาหารญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบกินครับ ปลาดิบ ซูชิ ชอบมาก ผมใช้ถนนห้วยแก้วตอนเย็น ๆ บ่อย ๆ ผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงประจำครับ เห็นคนกินเยอะมาก บางวันล้นออกมาหน้าร้านโดยเฉพาะบริเวณซูชิบาร์หน้าร้าน และแล้วโอกาสก็มาถึงครับ ผมได้มีโอกาสแวะจนได้ ร้านสึนามิ ซูชิบาร์ ครับ

view more

ร้านกาแฟ ร้านขนม เชียงใหม่

ร้านกาแฟที่มีกวางเยอะที่สุดในเชียงใหม่

ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟมากครับ วันละสองสามแก้วนอกจากรสชาติของกาแฟที่ทำให้ผมติดใจแล้ว บรรยากาศหรืออารมณ์ตอนดื่มกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผมชอบและให้ความสำคัญ(ถ้าเลือกได้นะ ครับว่าจะดื่มที่ใหน ตอนใหน)

view more

ร้านกาแฟ cafe de musuem เชียงใหม่

ร้านกาแฟสวย ๆ กาแฟรสดี ขนมอร่อย ร้านแบบนี้ในเชียงใหม่มีอยู่หลายร้านครับ และร้านที่ผมอยากแนะนำ อีกร้านก็ คือ ร้าน cofe de musuem ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์ พื้นถิ่นตรงข้ามอนุสาวรีย์ สามกษัตริย์ ครับ

view more

ขนมปังสดใหม่ที่ร้านเกรซ grace

วันนี้ผมจะพาไปกินขนมปังที่ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ สดใหม่หอมกรุ่นจากเตาทุกวันจริง ๆ เพราะร้านนี้เค้าทำขายวันต่อวันครับ นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีขนมเค๊ก แล้วก็ขนมอบอีกมากมายหลายอย่างครับ

view more

อาหารเช้าร้านเบิรด์สเนสค่าเฟ่ Bird's Nest Cafe

เช้าวันอาทิตย์นอนตื่นสายหน่อยแล้วไปหาอาหารเช้ากินกันครับ ผมแนะนำร้าน เบิร์ดสเนส คาเฟ่ Bird's Nest Cafe ครับ

view more

ร้านกาแฟ คากี Khagee

เชียงใหม่มีร้านกาแฟ มีร้านขนมอบอร่อย ๆ อยู่หลายร้านครับแต่ละร้านก็พยายามหาจุดแข็งของตัวเองเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดึงดูดสำคัญที่สุดคือ รสชาติ นั้งเองครับ และผมก็มีร้านกาแฟที่รสชาติถูกใจผมอีกร้านมาแนะนำครับ ชื่อร้านคากี Khagee

view more

ร้านกาแฟ คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis

ร้านกาแฟที่สวยน่านั่งมากที่สุดร้านนึงในเชียงใหม่ครับ ร้าน คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis เป็นร้านกาแฟที่จัดสวนและพื้นที่ในร้านได้อย่างตัว กาแฟอร่อย มีขนม กับอาหารบริการด้วย

view more

โรงแรม ที่พัก ในเชียงใหม่

โรงแรมราชมรรคา

โรงแรมราชมรรคา

Tel. (+66) (53) 904111-3 Fax: (+66) (53) 53 904114

Detail/Booking

โรงแรมบ้านกลางเวียง

โรงแรมบ้านกลางเวียง

Tel. +66 53 284 061 / +66 53 284 862

Detail/Booking

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

Tel. +66 (0) 53 903-900

Detail/Booking

โรงแรมเวียง มันตรา 

โรงแรมเวียง มันตรา 

Tel. 053-326640-2

Detail/Booking

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog