ลุยป่าท้าเปลวแดดไปถ้ำบริจินดา

Share

barijinda cave n 004จุดเริ่มต้นของการเดินทางไปเยือน ถ้ำบริจินดา ดูสภาพพื้นดินและป่าครับ มีแต่ความแห้ง และ ร้อนมาก

 

ถ้ำบริจินดาอยู่ในแผนการเดินทางของผมมานานมาก แต่ก็ไม่มีโอกาสจะได้ไปซะทีจนพ้นหน้าหนาวเข้าสู่หน้าร้อนเดินทางไปอินทนนท์จนไม่รู้จะไปเที่ยวอะไรแล้ว ก็ถึงเวลาแล้วครับกับ ถ้ำบริจินดา การเดินทางไปที่แห่งนี้ต้องอาศัยความอดทนหน่อย รวมทั้งต้องมีคนนำทางครับเพราะจะต้องเดินเท้าจากจุดที่สามารถนำรถเข้าไปได้อีกประมาณ 1 กม. แบบขึ้นเขา ลงเขา ขนาดมีคนนำทางที่เป็นเจ้าหน้าที่ของอุทยานยังหาทางเข้าอยู่ตั้งสองสามรอบ เนื่องจากจริง ๆ แล้วที่นี่ยังปิดไม่ให้ท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการอยู่ครับ เนื่องจากการเดินทางไปค่อยข้างลำบาก เจ้าหน้าที่ไม่ได้มานาน ป่าเปลี่ยนไปเลยหาทางเข้าไม่เจอต้องวนไปวนมาอยู่สักพัก
barijinda cave n 016ที่เห็นไกล ๆ นั้นคนนำทางครับ กำลังนำทางผมลงเขา 

barijinda cave n 025พอถึงปากทางเข้าถ้ำถ้ามองลงไปในถ้ำก็จะเจอกับเสาหินปูนต้นใหญ่คอยตอนรับครับ

ดังนั้นหากใครสนใจจะไปเที่ยวก็ติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ที่ ด่านที่หนึ่งได้ครับ เพราะทางเข้าจะอยู่เลยจากด่านเก็บเงินที่ 1 ไปไม่ไกล ถ้ำบริจินดาเป็นถ้ำขนาดใหญ่ครับ มีแสดงสว่างเข้าถึงพอสมควร มีโถ่งกลางขนาดใหญ่ มีหินงอก หินย้อยที่เป็นหินปูนอยู่มากมาย ที่ปากทางลงไปในถ้ำมีเสาหินงอกขนาดใหญ่มากสูงเกือบสิบเมตร ภายใน้ถ้ำมีแผงตะกอนหินดูสวยงามเหมือนน้ำตก ถ้ำนี้ถึงแม้จะเป็นถ้ำเก่าแก่ที่ค้นพบมานานแตเจ้าหน้าบอกผมว่ายังสำรวจไปหมดครับ เค้าบอกว่าไม่กล้าเข้าไปสำรวจ
barijinda cave n 030ดูความสูงของแท่งหินเทียบกับตัวผมซิครับ แล้วลองคิดดูว่าใช้เวลาเท่าไหร่ถึงจะได้ตะกอนสูงขนาดนี้ barijinda cave n 057                                            แห่งหินที่บันทึก ชื่อของถ้ำแห่งนี้ ดูความสูงกันเอาเองครับ


สำหรับการเดินทางไปถ้ำแห่งนี้ก็ไม่ยากครับมุ่งหน้าดอยอินทนนท์พอถึงด่านเก็บเงินที่ 1 ก็บอกเจ้าหน้าที่ว่าต้องการไปเที่ยวถ้ำบริจินดา ถ้าโชคดีอาจมีคนพาไป ถ้าไม่ได้ไปก็ดูคลิปกับภาพถ่ายที่ผมเอามาฝากไปละกันครับ ผมยังเอาคลิปมาใส่ลงเรื่องยังไม่หมดครับ ถ้าท่านใดสนใจตามไปดูที่ www.youtube.com/theguidelanna แล้วค้นหาคำว่า ถ้ำบริจินดา ครับยังมีอีกหลายคลิป





View ถ้ำบริจินดา ดอยอินทนนท์ Barijainda Cave in a larger map

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงใหม่...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก




 



เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร้านอร่อย เมนูแนะนำ เชียงใหม่

ร้าน จิราโซ Girasole

มีร้านอาหารอร่อยมาแนะนำอีกแล้วครับ คราวนี้ เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนอร่อยมาก ๆ ร้านอยู่ที่แยกกลางเวียง กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณนี้มีถนนคนเดินเชียงใหม่ ทุก ๆ วันอาทิตย์ครับ

view more

ร้านนาซิจำปู๋

ร้านอาหารไทยฟิวชั่นสุดอร่อย !!! ร้านนาซิจำปู๋  ร้านอาหารชื่อฟังดูแปลกแต่มีความหมายแถมอาหารอร่อย มาก

view more

ร้านอาหารยำมี้

“ร้านอาหารแถวไนท์ซาฟารี พืชสวนโลก เชียงใหม่ มีที่ใหนแนะนำได้มั้งนะ..Yummy pizza ไง” วันนี้ขอพาไปกินอาหารฝรั่งซะหน่อยค่ะ ร้านนี้อร่อยและราคาไม่ออกฝรั่งเลย เจ้าของร้าน yummy คุณโทนี่ทำอาหารฝรั่งที่หลากหลายเมนู โดยเฉพาะอิตาเลียนสไตล์

view more

North Gate Jazz Co-Op ร้านนอร์ทเกท



ร้านนี้ภูมิใจเสนอครับ ผมมาครั้งแรกก็ประทับใจมาก ๆ กับฝีมือการเล่นกีตาร์ที่ได้อารมณ์ เสียงร้องที่ฟังแล้วต้องประหลาดใจว่า ร้องได้ไงเพราะขนาดนี้ หรือ ท่อนโซโล กลองที่ยาวสะใจ จนมือเบสต้องบอกว่า "เฮ้ย ยาวไปมั้ยว่ะ" นี่ละครับ ร้านนอร์ทเกท แจ๊ส โค ออป North Gate jazz Co-Op

view more

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ยเชียงใหม่ (เจ้าของหล่อ)

เป็นการเขียนเรื่องร้านอาหารที่มีแรงจูงใจในการไปชิมแปลก คือ ร้านนี้เค้าดังมาก โดยเฉพาะกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์คตรงที่ ชายหนุ่มเจ้าของร้านหน้าตาดีครับ ครับ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ย ที่เดอะฮาร์เบอร์ ห้วยแก้ว เชียงใหม่

view more

ร้านอาหารญี่ปุ่น สึนามิ ซูชิบาร์ Tsunami Shusi Bar

อาหารญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบกินครับ ปลาดิบ ซูชิ ชอบมาก ผมใช้ถนนห้วยแก้วตอนเย็น ๆ บ่อย ๆ ผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงประจำครับ เห็นคนกินเยอะมาก บางวันล้นออกมาหน้าร้านโดยเฉพาะบริเวณซูชิบาร์หน้าร้าน และแล้วโอกาสก็มาถึงครับ ผมได้มีโอกาสแวะจนได้ ร้านสึนามิ ซูชิบาร์ ครับ

view more

ร้านกาแฟ ร้านขนม เชียงใหม่

ร้านกาแฟที่มีกวางเยอะที่สุดในเชียงใหม่

ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟมากครับ วันละสองสามแก้วนอกจากรสชาติของกาแฟที่ทำให้ผมติดใจแล้ว บรรยากาศหรืออารมณ์ตอนดื่มกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผมชอบและให้ความสำคัญ(ถ้าเลือกได้นะ ครับว่าจะดื่มที่ใหน ตอนใหน)

view more

ร้านกาแฟ cafe de musuem เชียงใหม่

ร้านกาแฟสวย ๆ กาแฟรสดี ขนมอร่อย ร้านแบบนี้ในเชียงใหม่มีอยู่หลายร้านครับ และร้านที่ผมอยากแนะนำ อีกร้านก็ คือ ร้าน cofe de musuem ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์ พื้นถิ่นตรงข้ามอนุสาวรีย์ สามกษัตริย์ ครับ

view more

ขนมปังสดใหม่ที่ร้านเกรซ grace

วันนี้ผมจะพาไปกินขนมปังที่ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ สดใหม่หอมกรุ่นจากเตาทุกวันจริง ๆ เพราะร้านนี้เค้าทำขายวันต่อวันครับ นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีขนมเค๊ก แล้วก็ขนมอบอีกมากมายหลายอย่างครับ

view more

อาหารเช้าร้านเบิรด์สเนสค่าเฟ่ Bird's Nest Cafe

เช้าวันอาทิตย์นอนตื่นสายหน่อยแล้วไปหาอาหารเช้ากินกันครับ ผมแนะนำร้าน เบิร์ดสเนส คาเฟ่ Bird's Nest Cafe ครับ

view more

ร้านกาแฟ คากี Khagee

เชียงใหม่มีร้านกาแฟ มีร้านขนมอบอร่อย ๆ อยู่หลายร้านครับแต่ละร้านก็พยายามหาจุดแข็งของตัวเองเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดึงดูดสำคัญที่สุดคือ รสชาติ นั้งเองครับ และผมก็มีร้านกาแฟที่รสชาติถูกใจผมอีกร้านมาแนะนำครับ ชื่อร้านคากี Khagee

view more

ร้านกาแฟ คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis

ร้านกาแฟที่สวยน่านั่งมากที่สุดร้านนึงในเชียงใหม่ครับ ร้าน คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis เป็นร้านกาแฟที่จัดสวนและพื้นที่ในร้านได้อย่างตัว กาแฟอร่อย มีขนม กับอาหารบริการด้วย

view more

โรงแรม ที่พัก ในเชียงใหม่

โรงแรมราชมรรคา

โรงแรมราชมรรคา

Tel. (+66) (53) 904111-3 Fax: (+66) (53) 53 904114

Detail/Booking

โรงแรมบ้านกลางเวียง

โรงแรมบ้านกลางเวียง

Tel. +66 53 284 061 / +66 53 284 862

Detail/Booking

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

Tel. +66 (0) 53 903-900

Detail/Booking

โรงแรมเวียง มันตรา 

โรงแรมเวียง มันตรา 

Tel. 053-326640-2

Detail/Booking

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog