วิธีการทำกระดาษสา อ.สันกำแพง เชียงใหม่

Share

 

sa paper 01ปอสา วัตถุดิบที่ใช้ในการทำกระดาษสา

 

แหล่งผลิตกระดาษ หรือแปรรูปกระดาษที่มีชื่อเสียงของเชียงใหม่อยู่ที่ อ.สันกำแพง ครับ สำหรับขั้นตอนการทำกระดาษสา ก็เริ่มต้นจากวัตถุดิบที่ใช้ทำกระดาษ คือ ปอสา ปอสาก็คือเปลือกไม้ของต้นปอสาซึ่งเป็นพืชตระกูลเดียวกับ ต้นหม่อน ที่เราเอาใบมาใช้เลี้ยงไหมsa paper 19ปอสา ที่ต้มน้ำ ผสมสารฟอกสีจนนิ่มแล้ว นั้นละครับ เริ่มต้นโดยการนำ ปอสาไปต้มในน้ำซึ่งผสมกับสารฟอกสีเพื่อให้ ปอสานิ่ม

sa paper 02ถังที่ใช้ในการต้มปอสา
หลังจากที่ต้ม ปอสาเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำไปโม่ หรือ ปั่น เพื่อให้ปอสายุ่ยซึ่งในขั้นตอนนี้ก็จะผสมสีที่ต้องการลงไปด้วย หลังจากปั่น จนได้เยื่อสาที่ละเอียดตามที่ต้องการแล้ว
จากนั้นก็จะตักเยื่อสาที่ปั่นเสร็จแล้ว ลงในบ่อเพื่อเตรียมช้อนเยื่อสาที่ยุ่ยแล้วลงในแม่พิมพ์ที่ใช้ทำกระดาษ ซึ่งในขั้นตอนนี้ก็ต้องใช้ความชำนาญพอสมควรครับ ไม่งั้นกระดาษอาจจะไม่ได้คุณภาพ บางเกินไป หนาเกินไป หรือ กระดาษอาจจะมีรูชำรุด 

sa paper 18                                 เครื่องปั่น หรือ โม่ ปอสา ซึ่งในขั้นตอนนี้ก็จะมีการผสมสีลงไปด้วย sa paper 07เยื่อสาที่ปั่นจนละเอียด ผสมสีเหลืองsa paper 11แม่พิมพ์ที่ใช้เป็นแบบในการทำกระดาษสา

sa paper 27เมื่อนำเยื่อสามาเทลงในบ่อเพื่อเตรียมช้อนลงในพิมพ์ต้องกวนให้ เยื่อสากระจายตัว sa paper 33ขั้นตอนการช้อนเยื่อสาด้วยแม่พิมพ์ sa paper 34ต้องตรวจสอบดูด้วยครับ ว่าเยื่อสาที่ช้อนขึ้นมานั้นหนาเกิน บางเกิน หรือเสมอกันมั้ย

เมื่อช้อนเยื่อสาลงในแม่พิมพ์แล้วก็นำไปผึ่งแดดให้แห้งครับ  พอแห้งก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนในการทำกระดาษสาแบบธรรมดา คือมีสีพื้นสีเดียว ไม่มีลวดลาย แบบไม่ธรรมดาก็คือ อาจจะมีการเพิ่มลวดลาย เพิ่มดอกไม้ ใบไม้ลงในกระดาษสา หรือมีหลายสี ก็จะใช้แม่พิมพ์แบบพิเศษ หรือมีขั้นตอนพิเศษอื่น ๆ เพิ่มเติมครับ สำหรับใครที่สนใจสินค้ากระดาษสาก็ไป เลือกซื้อ เลือกชมกันได้ครับที่ บ่อสร้าง อ.สันกำแพง มาเที่ยวเชียงใหม่ทั้งทีก็หาสินค้าพื้นเมืองติดกลับบ้านซะหน่อยครับsa paper 04ผึ่งแดดให้แห้ง sa paper 13สีสันสวยงาม sa paper 40มีเยอะ หลายสีหลายแบบครับsa paper 41เพิ่มลวดลายด้วยกลีบดอกไม้ sa paper 42เพิ่มลวดลาย ลงบนกระดาษ แบบนี้ต้องใช้พิมพ์แบบพิเศษ ครับ

 

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงใหม่...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก




 



เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร้านอร่อย เมนูแนะนำ เชียงใหม่

ร้าน จิราโซ Girasole

มีร้านอาหารอร่อยมาแนะนำอีกแล้วครับ คราวนี้ เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนอร่อยมาก ๆ ร้านอยู่ที่แยกกลางเวียง กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณนี้มีถนนคนเดินเชียงใหม่ ทุก ๆ วันอาทิตย์ครับ

view more

ร้านนาซิจำปู๋

ร้านอาหารไทยฟิวชั่นสุดอร่อย !!! ร้านนาซิจำปู๋  ร้านอาหารชื่อฟังดูแปลกแต่มีความหมายแถมอาหารอร่อย มาก

view more

ร้านอาหารยำมี้

“ร้านอาหารแถวไนท์ซาฟารี พืชสวนโลก เชียงใหม่ มีที่ใหนแนะนำได้มั้งนะ..Yummy pizza ไง” วันนี้ขอพาไปกินอาหารฝรั่งซะหน่อยค่ะ ร้านนี้อร่อยและราคาไม่ออกฝรั่งเลย เจ้าของร้าน yummy คุณโทนี่ทำอาหารฝรั่งที่หลากหลายเมนู โดยเฉพาะอิตาเลียนสไตล์

view more

North Gate Jazz Co-Op ร้านนอร์ทเกท



ร้านนี้ภูมิใจเสนอครับ ผมมาครั้งแรกก็ประทับใจมาก ๆ กับฝีมือการเล่นกีตาร์ที่ได้อารมณ์ เสียงร้องที่ฟังแล้วต้องประหลาดใจว่า ร้องได้ไงเพราะขนาดนี้ หรือ ท่อนโซโล กลองที่ยาวสะใจ จนมือเบสต้องบอกว่า "เฮ้ย ยาวไปมั้ยว่ะ" นี่ละครับ ร้านนอร์ทเกท แจ๊ส โค ออป North Gate jazz Co-Op

view more

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ยเชียงใหม่ (เจ้าของหล่อ)

เป็นการเขียนเรื่องร้านอาหารที่มีแรงจูงใจในการไปชิมแปลก คือ ร้านนี้เค้าดังมาก โดยเฉพาะกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์คตรงที่ ชายหนุ่มเจ้าของร้านหน้าตาดีครับ ครับ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ย ที่เดอะฮาร์เบอร์ ห้วยแก้ว เชียงใหม่

view more

ร้านอาหารญี่ปุ่น สึนามิ ซูชิบาร์ Tsunami Shusi Bar

อาหารญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบกินครับ ปลาดิบ ซูชิ ชอบมาก ผมใช้ถนนห้วยแก้วตอนเย็น ๆ บ่อย ๆ ผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงประจำครับ เห็นคนกินเยอะมาก บางวันล้นออกมาหน้าร้านโดยเฉพาะบริเวณซูชิบาร์หน้าร้าน และแล้วโอกาสก็มาถึงครับ ผมได้มีโอกาสแวะจนได้ ร้านสึนามิ ซูชิบาร์ ครับ

view more

ร้านกาแฟ ร้านขนม เชียงใหม่

ร้านกาแฟที่มีกวางเยอะที่สุดในเชียงใหม่

ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟมากครับ วันละสองสามแก้วนอกจากรสชาติของกาแฟที่ทำให้ผมติดใจแล้ว บรรยากาศหรืออารมณ์ตอนดื่มกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผมชอบและให้ความสำคัญ(ถ้าเลือกได้นะ ครับว่าจะดื่มที่ใหน ตอนใหน)

view more

ร้านกาแฟ cafe de musuem เชียงใหม่

ร้านกาแฟสวย ๆ กาแฟรสดี ขนมอร่อย ร้านแบบนี้ในเชียงใหม่มีอยู่หลายร้านครับ และร้านที่ผมอยากแนะนำ อีกร้านก็ คือ ร้าน cofe de musuem ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์ พื้นถิ่นตรงข้ามอนุสาวรีย์ สามกษัตริย์ ครับ

view more

ขนมปังสดใหม่ที่ร้านเกรซ grace

วันนี้ผมจะพาไปกินขนมปังที่ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ สดใหม่หอมกรุ่นจากเตาทุกวันจริง ๆ เพราะร้านนี้เค้าทำขายวันต่อวันครับ นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีขนมเค๊ก แล้วก็ขนมอบอีกมากมายหลายอย่างครับ

view more

อาหารเช้าร้านเบิรด์สเนสค่าเฟ่ Bird's Nest Cafe

เช้าวันอาทิตย์นอนตื่นสายหน่อยแล้วไปหาอาหารเช้ากินกันครับ ผมแนะนำร้าน เบิร์ดสเนส คาเฟ่ Bird's Nest Cafe ครับ

view more

ร้านกาแฟ คากี Khagee

เชียงใหม่มีร้านกาแฟ มีร้านขนมอบอร่อย ๆ อยู่หลายร้านครับแต่ละร้านก็พยายามหาจุดแข็งของตัวเองเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดึงดูดสำคัญที่สุดคือ รสชาติ นั้งเองครับ และผมก็มีร้านกาแฟที่รสชาติถูกใจผมอีกร้านมาแนะนำครับ ชื่อร้านคากี Khagee

view more

ร้านกาแฟ คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis

ร้านกาแฟที่สวยน่านั่งมากที่สุดร้านนึงในเชียงใหม่ครับ ร้าน คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis เป็นร้านกาแฟที่จัดสวนและพื้นที่ในร้านได้อย่างตัว กาแฟอร่อย มีขนม กับอาหารบริการด้วย

view more

โรงแรม ที่พัก ในเชียงใหม่

โรงแรมราชมรรคา

โรงแรมราชมรรคา

Tel. (+66) (53) 904111-3 Fax: (+66) (53) 53 904114

Detail/Booking

โรงแรมบ้านกลางเวียง

โรงแรมบ้านกลางเวียง

Tel. +66 53 284 061 / +66 53 284 862

Detail/Booking

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

Tel. +66 (0) 53 903-900

Detail/Booking

โรงแรมเวียง มันตรา 

โรงแรมเวียง มันตรา 

Tel. 053-326640-2

Detail/Booking

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog