วิธีการทำร่ม บ่อสร้าง จ.เชียงใหม่

Share

umbrella baosange 38ร่มบ่อสร้าง สินค้าขึ้นชื่อ จนกลายเป็น สัญลักษณ์ ของ บ่อสร้างไปแล้ว

 

ร่มบ่อสร้างเป็นสินค้าที่เป็นสัญลักษณ์ของ บ่อสร้าง อ.สันกำแพง และแทบจะเป็น สินค้าที่เป็นสัญลักษณ์ของเชียงใหม่ไปแล้ว ทุกครั้งที่มีการเอ่ยถึงสินค้าจังหวัดเชียงใหม่ต้องมีการพูดถึงร่มบ่อสร้างแน่นอน วันนี้เราจะไปดูกันครับว่าร่มบ่อสร้างเค้าทำกันยังไง umbrella baosange 03โครงตัวร่ม มีด้วยกันหลายขนาด  
ร่มเป็นสินค้าที่มีส่วนประกอบอยู่หลายส่วนด้วยกันครับ หลัก ๆ ก็มี โครงตัวร่ม จุกครอบตัวร่ม ซี่กลอนและค้ำ ด้ามร่ม ที่มีทั้งแบบที่ใช้มือถือ และที่เป็นขาร่มที่ตั้งบนพื้น ขาตั้ง ตัวผ้าร่ม ที่มีทั้งผ้าฝ้ายสำหรับร่มที่เราเห็นกันจนชินตา หรือผ้าแคนวาสที่กันฝนได้ พบบ่อยตามโรงแรม รีสอร์ทที่ตั้งอยู่ข้างสระน้ำหรือริมทะเลนะละครับ แล้วก็ทำจากกระดาษสา ส่วนใหญ่แล้วโครงร่ม จุกครอบ ด้ามร่ม ขาตั้ง จะทำไว้เสร็จเรียบร้อยหมดแล้วจากที่อื่น ที่โรงงานทำร่มก็จะมีหน้าที่ประกอบ ทาสี ตกแต่งลวดลาย บรรจุหีบห่อ 

  • ขั้นตอนแรก นำโครงร่มที่ประกอปซี่กลอนและค้ำแล้ว มาติดผ้าร่มที่ ตามด้วยทากาวแป้งชนิดพิเศษ จากนั้นนำไปผึ่งแดดจนกาวแห้ง สำหรับร่มที่ทำจากผ้าฝ้าย กับผ้าใบหรือผ้าแคนวาสไม่ต้องทาน้ำแป้งครับ
  • สำหรับร่มที่ทาน้ำแป้งเมื่อผึ่งแดดจนแห้งแล้ว ก็จะนำไปทาสีที่ต้องการ และผึ่งแดดจนสีแห้ง
  • เก็บรายละเอียดโดยการร้อยเชือกด้านในตัวร่มให้สวยงาม (แล้วแต่ประเภทของร่ม บางแบบก็ไม่ได้เก็บรายละเอียด) 
  • ประกอปจุกร่ม ด้ามร่ม หรือขาตั้ง
  • เขียนลวดลาย (แล้วแต่ต้องการ)
  • รอจนสีที่เขียนลวดลายแห้งจากนั้นบรรจุหีบห่อ

umbrella baosange 07นำผ้าร่มที่ตัดเย็บเรียบร้อยแล้วมาติดกับโครงร่มด้วยกาวแป้ง umbrella baosange 15ติดผ้าร่มกับโครงร่ม ด้วนกาวแล้ว นำไปผึ่งให้กาวแห้งumbrella baosange 13ทาสี โดยใช้ผ้าชุบสีแล้วนำมาทา ที่ตัวร่ม

umbrella baosange 10คุณยายนั่งเก็บรายละเอียดด้วยการ ร้อยเชือกด้านในซี่กลอนร่มเพื่อความสวยงาม umbrella baosange 33ประกอปจุกร่ม ด้ามร่ม บรรจุหีบห่อ  umbrella baosange 27โครงร่ม กับซี่กลอน

umbrella baosange 04ขาตั้งไม่ไผ่  umbrella baosange 21ร่มแบบลงแป้งทาสีเรียบร้อย สวยงามครับumbrella baosange 18ผ้าที่ใช้ชุบสีทาร่ม

หากมีโอกาสมาเที่ยวเชียงใหม่ก็อย่าลืมไปอุดหนุนสินค้าชุมชนเช่นร่มบ่อสร้างกันครับ ขอขอบุคุณกลุ่มร่มหลวงลุงวงศ์ บ้านหนองโค้ง ต.บ้านต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ คุณวิฑูร คุณแรมใจ แสงคำ ที่อนุญาติให้ไกด์ล้านนาเข้าไปเยี่ยมชมการทำร่มครับ

 

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงใหม่...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร้านอร่อย เมนูแนะนำ เชียงใหม่

ร้าน จิราโซ Girasole

มีร้านอาหารอร่อยมาแนะนำอีกแล้วครับ คราวนี้ เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนอร่อยมาก ๆ ร้านอยู่ที่แยกกลางเวียง กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณนี้มีถนนคนเดินเชียงใหม่ ทุก ๆ วันอาทิตย์ครับ

view more

ร้านนาซิจำปู๋

ร้านอาหารไทยฟิวชั่นสุดอร่อย !!! ร้านนาซิจำปู๋  ร้านอาหารชื่อฟังดูแปลกแต่มีความหมายแถมอาหารอร่อย มาก

view more

ร้านอาหารยำมี้

“ร้านอาหารแถวไนท์ซาฟารี พืชสวนโลก เชียงใหม่ มีที่ใหนแนะนำได้มั้งนะ..Yummy pizza ไง” วันนี้ขอพาไปกินอาหารฝรั่งซะหน่อยค่ะ ร้านนี้อร่อยและราคาไม่ออกฝรั่งเลย เจ้าของร้าน yummy คุณโทนี่ทำอาหารฝรั่งที่หลากหลายเมนู โดยเฉพาะอิตาเลียนสไตล์

view more

North Gate Jazz Co-Op ร้านนอร์ทเกทร้านนี้ภูมิใจเสนอครับ ผมมาครั้งแรกก็ประทับใจมาก ๆ กับฝีมือการเล่นกีตาร์ที่ได้อารมณ์ เสียงร้องที่ฟังแล้วต้องประหลาดใจว่า ร้องได้ไงเพราะขนาดนี้ หรือ ท่อนโซโล กลองที่ยาวสะใจ จนมือเบสต้องบอกว่า "เฮ้ย ยาวไปมั้ยว่ะ" นี่ละครับ ร้านนอร์ทเกท แจ๊ส โค ออป North Gate jazz Co-Op

view more

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ยเชียงใหม่ (เจ้าของหล่อ)

เป็นการเขียนเรื่องร้านอาหารที่มีแรงจูงใจในการไปชิมแปลก คือ ร้านนี้เค้าดังมาก โดยเฉพาะกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์คตรงที่ ชายหนุ่มเจ้าของร้านหน้าตาดีครับ ครับ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ย ที่เดอะฮาร์เบอร์ ห้วยแก้ว เชียงใหม่

view more

ร้านอาหารญี่ปุ่น สึนามิ ซูชิบาร์ Tsunami Shusi Bar

อาหารญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบกินครับ ปลาดิบ ซูชิ ชอบมาก ผมใช้ถนนห้วยแก้วตอนเย็น ๆ บ่อย ๆ ผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงประจำครับ เห็นคนกินเยอะมาก บางวันล้นออกมาหน้าร้านโดยเฉพาะบริเวณซูชิบาร์หน้าร้าน และแล้วโอกาสก็มาถึงครับ ผมได้มีโอกาสแวะจนได้ ร้านสึนามิ ซูชิบาร์ ครับ

view more

ร้านกาแฟ ร้านขนม เชียงใหม่

ร้านกาแฟที่มีกวางเยอะที่สุดในเชียงใหม่

ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟมากครับ วันละสองสามแก้วนอกจากรสชาติของกาแฟที่ทำให้ผมติดใจแล้ว บรรยากาศหรืออารมณ์ตอนดื่มกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผมชอบและให้ความสำคัญ(ถ้าเลือกได้นะ ครับว่าจะดื่มที่ใหน ตอนใหน)

view more

ร้านกาแฟ cafe de musuem เชียงใหม่

ร้านกาแฟสวย ๆ กาแฟรสดี ขนมอร่อย ร้านแบบนี้ในเชียงใหม่มีอยู่หลายร้านครับ และร้านที่ผมอยากแนะนำ อีกร้านก็ คือ ร้าน cofe de musuem ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์ พื้นถิ่นตรงข้ามอนุสาวรีย์ สามกษัตริย์ ครับ

view more

ขนมปังสดใหม่ที่ร้านเกรซ grace

วันนี้ผมจะพาไปกินขนมปังที่ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ สดใหม่หอมกรุ่นจากเตาทุกวันจริง ๆ เพราะร้านนี้เค้าทำขายวันต่อวันครับ นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีขนมเค๊ก แล้วก็ขนมอบอีกมากมายหลายอย่างครับ

view more

อาหารเช้าร้านเบิรด์สเนสค่าเฟ่ Bird's Nest Cafe

เช้าวันอาทิตย์นอนตื่นสายหน่อยแล้วไปหาอาหารเช้ากินกันครับ ผมแนะนำร้าน เบิร์ดสเนส คาเฟ่ Bird's Nest Cafe ครับ

view more

ร้านกาแฟ คากี Khagee

เชียงใหม่มีร้านกาแฟ มีร้านขนมอบอร่อย ๆ อยู่หลายร้านครับแต่ละร้านก็พยายามหาจุดแข็งของตัวเองเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดึงดูดสำคัญที่สุดคือ รสชาติ นั้งเองครับ และผมก็มีร้านกาแฟที่รสชาติถูกใจผมอีกร้านมาแนะนำครับ ชื่อร้านคากี Khagee

view more

ร้านกาแฟ คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis

ร้านกาแฟที่สวยน่านั่งมากที่สุดร้านนึงในเชียงใหม่ครับ ร้าน คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis เป็นร้านกาแฟที่จัดสวนและพื้นที่ในร้านได้อย่างตัว กาแฟอร่อย มีขนม กับอาหารบริการด้วย

view more

โรงแรม ที่พัก ในเชียงใหม่

โรงแรมราชมรรคา

โรงแรมราชมรรคา

Tel. (+66) (53) 904111-3 Fax: (+66) (53) 53 904114

Detail/Booking

โรงแรมบ้านกลางเวียง

โรงแรมบ้านกลางเวียง

Tel. +66 53 284 061 / +66 53 284 862

Detail/Booking

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

Tel. +66 (0) 53 903-900

Detail/Booking

โรงแรมเวียง มันตรา 

โรงแรมเวียง มันตรา 

Tel. 053-326640-2

Detail/Booking

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog