ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่ 2556

Share

 ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่

 

เกือบไปแล้วครับสงกรานต์ปีนี้ผมตั้งใจว่าจะไปถ่ายรูปวิถีชีวิตของผู้ที่ไปวัดในวันสงกรานต์ตอนเช้า ๆ  เพิ่มเติมจากการเก็บภาพบรรยากาศรอบ ๆ คูเมืองเชียงใหม่ พอช่วงเช้าถ่ายภาพที่วัดเสร็จ สายๆ ก็เก็บภาพรอบคูเมืองได้รวม ๆ กันก็เกือบสองร้อยภาพ แต่พอจะโหลดลงโน๊ตบุคคู่ชีพมือดันเผลอไปกดปุ่มลบ... ลองนึกภาพอาการเสียสติของผมดูนะครับ ไม่นะ เป็นเสียงของคนเสียสติบวกกับอาการร้อนรนเพราะความซุ่มซ่าม กว่าจะกดปุ่มยกเลิกก็หายไปเกือบครึ่ง

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่


แต่พอตั้งสติได้ก็ต้องไปขอร้องอากู๋ให้มาช่วยหน่อย และอาก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังครับ ค้นจนเจอโปรแกรมกู้ภาพที่ลบไปชื่อว่าโปรแกรม Pandora Recovery ใครพลาดพลั้งแบบผมลองหามาใช้ดูครับ Google ช่วยคุณได้ นั้นละครับเกือบจะไม่มีรูปมากฝากกันแล้ว เอาละครับเล่ามาซะเยอะมาเข้าเรื่องสงกรานต์กันดีกว่าครับ อย่างที่บอกไปว่าตอนเช้าผมไปวัดมาครับ

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่ตักบาตรตอนเช้า ๆ ที่หน้าวัดพระสิงค์

และวัดแรกที่ไม่ไปไม่ได้คือ วัดพระสิงห์ ตอนเช้า ประมาณเจ็ดโมงกว่าก็มีผู้คนเริ่มสรงน้ำพระกันแล้วนะครับ รอบอุโบสถก็มีการก่อกองทรายปักธง หรือ ตุงตามประเพณีของชาวล้านนาแถมด้วยภาพน่าประทับใจของผู้คนที่มารอใส่บาตรตอนเช้า ๆ หน้าวัดด้วยครับ

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่ถึงจะยังเช้าอยู่แต่ผู้คนก็เริ่มสรงน้ำพระกันแล้วครับ


จากนั้นผมก็ไปวัดโลกโมฬี ซึ่งเป็นวัดที่ผมมีความประทับใจในความสวยงามของสิ่งปลูกสร้างภายในวัดเป็นอย่างมากไล่ไปตั้งแต่ซุ้มประตูทางเข้าหน้าวัด อุโบสถ เลยไปถึงเจดีย์ด้านหลัง กุฏิ อาคารต่างๆภายในวัด สวยงามจริง ๆ ลองดูภาพที่ผมเก็บมาฝากครับ

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่อุโบสถวัดโลกโมฬี

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่องค์เจดีย์ที่อยู่ด้านหลังอุโบสถวัดโลกโมฬี

ต่อจากวัดโลกโมฬีก็เป็นวัดเชียงยืนที่เป็นที่ประดิษฐานของ พระทันใจองค์ใหญ่ ผมเดินสำรวจรอบ ๆ วัดไปจนถึงอุโบสถพอดีเจอเณรน้อยกำลังถูพื้นโบสถอยู่พอดีเลยได้ ภาพมุมแปลกมาฝากครับ

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่สามเณรกำลังทำถูพื้นอุโบสถที่วัดเชียงยืน

หลังจากวัดเชียงยืนผมก็เดินทางไปทีวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ วัดเจดีย์หลวงครับ ผมมาวัดนี้ที่ไรก็อดที่จะนึกถึงภาพองค์เจดีย์ใหญ่ที่มีประวัติอันยาวนานแห่งนี้ไม่ได้ว่าในอดีตนั้นจะมีความสวยงามมากขนาดใหน สำหรับวัดเจดีย์หลวงในเช้าวันนี้ผู้คนค่อนข้างจะน้อยครับไม่แน่ใจว่ายังเช้าอยู่หรือป่าวเลยไม่ค่อยจะมีคน

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่บรรยากาศตอนเช้าที่วัดเจดีย์หลวง

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่


หลังจากนั้นผมก็เริ่มกลับมาเก็บภาพบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ของเมืองเชียงใหม่ปี 2556 ซึ่งก็ยังคงบรรยากาศอันสนุกสนานเอาไว้เหมือนทุกปีมีผู้คนทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและช่างต่างชาติรวมทั้งชาวเชียงใหม่เองเต็มพื้นที่รอบ ๆ คูเมือง

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่


ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่ไม่บอกก็รู้ว่าเค้าเป็นพ่อลูกกัน


ครับและนี่ก็เป็นสงกรานต์ของผมครับ ตื่นเต้นกับการกู้ไฟล์รูป เต็มอิ่มกับความสวยงามยามเช้าของวัดต่างๆ และสนุกสนานกับบรรยากาศรอบเมือง ผสมปนเปกันเป็นสงกรานต์ที่น่าประทับใจของผมอีกครั้งนึง แล้วเจอกันใหม่กับภาพบรรยากาศสงกรานต์ปีหน้า 2557 ครับ (สำหรับท่านที่สนใจประวัติของวัดต่างๆ ที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ก็หาอ่านได้จากเวบ www.guidelanna.com ของเราได้เลยครับ)

song kran 044

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่

ไปเที่ยววัดวันสงกรานต์เชียงใหม่Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงใหม่...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ร้านอร่อย เมนูแนะนำ เชียงใหม่

ร้าน จิราโซ Girasole

มีร้านอาหารอร่อยมาแนะนำอีกแล้วครับ คราวนี้ เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนอร่อยมาก ๆ ร้านอยู่ที่แยกกลางเวียง กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งบริเวณนี้มีถนนคนเดินเชียงใหม่ ทุก ๆ วันอาทิตย์ครับ

view more

ร้านนาซิจำปู๋

ร้านอาหารไทยฟิวชั่นสุดอร่อย !!! ร้านนาซิจำปู๋  ร้านอาหารชื่อฟังดูแปลกแต่มีความหมายแถมอาหารอร่อย มาก

view more

ร้านอาหารยำมี้

“ร้านอาหารแถวไนท์ซาฟารี พืชสวนโลก เชียงใหม่ มีที่ใหนแนะนำได้มั้งนะ..Yummy pizza ไง” วันนี้ขอพาไปกินอาหารฝรั่งซะหน่อยค่ะ ร้านนี้อร่อยและราคาไม่ออกฝรั่งเลย เจ้าของร้าน yummy คุณโทนี่ทำอาหารฝรั่งที่หลากหลายเมนู โดยเฉพาะอิตาเลียนสไตล์

view more

North Gate Jazz Co-Op ร้านนอร์ทเกทร้านนี้ภูมิใจเสนอครับ ผมมาครั้งแรกก็ประทับใจมาก ๆ กับฝีมือการเล่นกีตาร์ที่ได้อารมณ์ เสียงร้องที่ฟังแล้วต้องประหลาดใจว่า ร้องได้ไงเพราะขนาดนี้ หรือ ท่อนโซโล กลองที่ยาวสะใจ จนมือเบสต้องบอกว่า "เฮ้ย ยาวไปมั้ยว่ะ" นี่ละครับ ร้านนอร์ทเกท แจ๊ส โค ออป North Gate jazz Co-Op

view more

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ยเชียงใหม่ (เจ้าของหล่อ)

เป็นการเขียนเรื่องร้านอาหารที่มีแรงจูงใจในการไปชิมแปลก คือ ร้านนี้เค้าดังมาก โดยเฉพาะกระแสในโซเชียลเน็ตเวิร์คตรงที่ ชายหนุ่มเจ้าของร้านหน้าตาดีครับ ครับ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฟ้ามุ่ย ที่เดอะฮาร์เบอร์ ห้วยแก้ว เชียงใหม่

view more

ร้านอาหารญี่ปุ่น สึนามิ ซูชิบาร์ Tsunami Shusi Bar

อาหารญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมชอบกินครับ ปลาดิบ ซูชิ ชอบมาก ผมใช้ถนนห้วยแก้วตอนเย็น ๆ บ่อย ๆ ผ่านร้านอาหารญี่ปุ่นร้านนึงประจำครับ เห็นคนกินเยอะมาก บางวันล้นออกมาหน้าร้านโดยเฉพาะบริเวณซูชิบาร์หน้าร้าน และแล้วโอกาสก็มาถึงครับ ผมได้มีโอกาสแวะจนได้ ร้านสึนามิ ซูชิบาร์ ครับ

view more

ร้านกาแฟ ร้านขนม เชียงใหม่

ร้านกาแฟที่มีกวางเยอะที่สุดในเชียงใหม่

ผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟมากครับ วันละสองสามแก้วนอกจากรสชาติของกาแฟที่ทำให้ผมติดใจแล้ว บรรยากาศหรืออารมณ์ตอนดื่มกาแฟก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ผมชอบและให้ความสำคัญ(ถ้าเลือกได้นะ ครับว่าจะดื่มที่ใหน ตอนใหน)

view more

ร้านกาแฟ cafe de musuem เชียงใหม่

ร้านกาแฟสวย ๆ กาแฟรสดี ขนมอร่อย ร้านแบบนี้ในเชียงใหม่มีอยู่หลายร้านครับ และร้านที่ผมอยากแนะนำ อีกร้านก็ คือ ร้าน cofe de musuem ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในบริเวณ พิพิธภัณฑ์ พื้นถิ่นตรงข้ามอนุสาวรีย์ สามกษัตริย์ ครับ

view more

ขนมปังสดใหม่ที่ร้านเกรซ grace

วันนี้ผมจะพาไปกินขนมปังที่ขอบอกว่าอร่อยมาก ๆ สดใหม่หอมกรุ่นจากเตาทุกวันจริง ๆ เพราะร้านนี้เค้าทำขายวันต่อวันครับ นอกจากขนมปังแล้วก็ยังมีขนมเค๊ก แล้วก็ขนมอบอีกมากมายหลายอย่างครับ

view more

อาหารเช้าร้านเบิรด์สเนสค่าเฟ่ Bird's Nest Cafe

เช้าวันอาทิตย์นอนตื่นสายหน่อยแล้วไปหาอาหารเช้ากินกันครับ ผมแนะนำร้าน เบิร์ดสเนส คาเฟ่ Bird's Nest Cafe ครับ

view more

ร้านกาแฟ คากี Khagee

เชียงใหม่มีร้านกาแฟ มีร้านขนมอบอร่อย ๆ อยู่หลายร้านครับแต่ละร้านก็พยายามหาจุดแข็งของตัวเองเพื่อดึงดูดลูกค้า แต่ทั้งนี้สิ่งที่ดึงดูดสำคัญที่สุดคือ รสชาติ นั้งเองครับ และผมก็มีร้านกาแฟที่รสชาติถูกใจผมอีกร้านมาแนะนำครับ ชื่อร้านคากี Khagee

view more

ร้านกาแฟ คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis

ร้านกาแฟที่สวยน่านั่งมากที่สุดร้านนึงในเชียงใหม่ครับ ร้าน คาเฟ่ เด โอเอซิส Cafe de oasis เป็นร้านกาแฟที่จัดสวนและพื้นที่ในร้านได้อย่างตัว กาแฟอร่อย มีขนม กับอาหารบริการด้วย

view more

โรงแรม ที่พัก ในเชียงใหม่

โรงแรมราชมรรคา

โรงแรมราชมรรคา

Tel. (+66) (53) 904111-3 Fax: (+66) (53) 53 904114

Detail/Booking

โรงแรมบ้านกลางเวียง

โรงแรมบ้านกลางเวียง

Tel. +66 53 284 061 / +66 53 284 862

Detail/Booking

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

โรงแรมโพธิ ศิรีนทร์ เชียงใหม่

Tel. +66 (0) 53 903-900

Detail/Booking

โรงแรมเวียง มันตรา 

โรงแรมเวียง มันตรา 

Tel. 053-326640-2

Detail/Booking

ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog