เที่ยวเชียงราย

เที่ยวบ้านดำของอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี ที่ ต.นางแล เชียงราย

Share

baan dam museum004อาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะ

 

 ก่อนที่ผมจะเขียนเรื่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ ถวัลย์ ผมมีความร้สึกตื่นเต้นมากที่จะนำเสนอข้อมูลและภาพถ่ายที่ผมได้ไปเที่ยวมาให้ชมกัน แต่พอจะลงมือเขียนก็ต้องหาข้อมูลอื่น ๆ มาเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รู้จักกับทั้งพิพิธภัณฑ์บ้านดำและตัวอาจารย์ถวัลย์มากขึ้น ซึ่งพอได้ศึกษาข้อมูลก็ทำให้ผมรู้สึกตัวลีบเล็กลงอย่างมากเมื่อเทียบกับความยิ่งใหญ่และคุณค่าของ บ้านดำทั้ง เกือบสี่สิบหลังและอาจารย์ ถวัลย์ ซึ่งแทบจะหาไม่ได้อีกแล้วในบ้านเรา ความรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เล่าเรื่อง(โม้ให้ฟัง)กลับหดหายไปและแทนที่ด้วยความรู้สึกเคารพ ยำเกรง นับถือต่อสถานที่และบุคคลที่ผมกำลังจะพูดถึง พิพิธภัณฑ์บ้านดำถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่จัดแสดง ของสะสม ผลงาน ทางด้านศลิปะที่หลากหลายแขนง ไม่ได้จำกัดเฉพาะภาพวาด แต่ยังรวมถึงประติมากรรม สิ่งปลูกสร้าง ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิติประจำวันในอดีต และไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะผลงานของอาจารย์ ถวัลย์ แต่ กลับเป็นแหล่งรวบรวมผลงานของศิลปินพื้นบ้านอีกด้วย หลายครั้งที่บ้านดำถูกใช้เพื่อเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะสำคัญๆ เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้และให้ความบันเทิงที่น่าหลงใหลพิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ ถวัลย์งานแสดงกลางแจ้งที่อาจจะไม่ต้องตีความอะไรกันมากมาย เป็นที่พำนักของศิลปินทั้งคนไทยและต่างประเทศเพื่อใช้เป็นสถานที่พบปะแลกเปลี่ยนมุมมอง ความคิดและสร้างผลงานที่ทรงคุณค่า งานหลาย ๆ ชิ้น หรือ ตัวบ้านที่ถูกสร้างขึ้นอย่างแปลกตา สามารถสร้างความตื่นตาตื่นใจได้อย่างน่าประหลาด บ้านแต่ละหลังที่สร้างขึ้นมีมุมมองและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป หรือของบางชิ้นที่ผมได้เห็นแล้วก็เกิดคำถามในใจว่าคนที่ทำหรือศิลปินที่เค้าแสดงงานชิ้นนั้นเค้าคิดอะไรอยู่หรือต้องการจะสืออะไรให้คนที่ได้พบเห็นได้รับรู้ ดังนั้นถ้าท่านได้มีโอกาสเดินทางไปเชียงรายจึงไม่ควรพลาดที่จะแวะไปสัมผัสกับผลงานอันทรงคุณค่าทางด้านศิลปะที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำนะครับ


เนื่องจากผมเกรงว่าจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่และผลงานต่าง ๆ ของ อาจารย์ ถวัลย์ได้ไม่สมบูรณ์ครบถ้วนหากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโดยละเอียดเกี่ยวกับ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ และ ผลงานต่างๆ รวมถึงประวัติของ อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี หาเพิ่มได้ที่เวบไซต์ของพิพิธภัณฑ์บ้านดำเลยครับ
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ตั้งอยู่ที่ 414 หมู่ 13 ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียง เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 9.00 - 12.00 พักเที่ยงหนึ่งชั่วโมงเปิดอีกครั้งเวลา 13.00 - 17.00 การเดินทางเมื่อถึงเชียงรายแล้วให้ขับรถผ่านไปทางห้าแยกพ่อขุนเม็งราย ใช้เส้นทางที่จะไป แม่จัน - แม่สาย หรือถ้าเดินทางจากสนามบินเชียงรายเมื่อออกจากสนามบินให้เลี้ยวขวาใช้เส้นทาง แม่จัน - แม่สาย เหมือนกัน จนผ่านแยกมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงรายจากนั้นตรงไปอีกประมาณ สองกิโลเมตรด้านซ้ายมือจะเป็นที่ตั้งของ บริษัทเสริมสุข ให้ชลอความเร็วแล้วมองหาป้าย บ้านแม่ปูคาหมู่ที่สิบสาม แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปจะมีป้ายบอกตลอดทางจนถึง พิพิธภัณฑ์บ้านดำครับ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ ถวัลย์


พิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ ถวัลย์จากที่เห็นนี่ผมว่ากะทะมันหายไปสองอันนะครับ หรือเค้าตั้งใจเอาไว้แบบนั้นพิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ ถวัลย์พิพิธภัณฑ์บ้านดำของสะสมมากมายหลายชิ้นทั้งที่เป็นของท้องถิ่นและของที่ได้จากต่างประเทศ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ ถวัลย์ข้าวของเครื่องใช้ในการดำเนินชีวิตตามวิถีชาวบ้านที่อาจารย์ได้รวบรวมไว้

พิพิธภัณฑ์บ้านดำของอาจารย์ ถวัลย์หนึ่งในบ้านหลายสิบหลังที่อาจารย์ ถวัลย์ ใช้เก็บสะสมงานศิลปะ
พิพิธภัณฑ์บ้านดำ เชียราย นางแลปืนโบราณ

 

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงราย...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog