เที่ยวเชียงราย

เที่ยวดอยแม่สลอง

Share

doi mae salong 052แปลงชา เห็นแสงเยอะ ๆ แบบนี้ ไม่ร้อน นะครับ อากาศดี

 

ดอยแม่สลองมีชื่อเสียงว่าเป็นแหล่องท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวมานานและโด่งดังมาก ๆ ในช่วงที่คนไทยเรานิยมดื่มชากันมากขึ้น ภาพของดอยแม่สลอง ภาพของทิวไร่ชา ถูกเผยแพร่ออกไปให้ผู้คนได้เห็นถึงความสวยงามของดอยแห่งนี้มากขึ้น ช่วงเวลาที่ผมไปเที่ยวดอยแม่สลองเป็นช่วงปลายหน้าหนาวครับ ยังพอได้สัมผัสอากาศหนาวที่นั้น การเดินทางอาจจะใช้เวลานานหน่อยแต่ถ้าเราไม่รีบร้อน ชื่นชมบรรยากาศข้างทาง ธรรมชาติที่สวยงามที่ยังพอมีเหลือให้เราได้สัมผัส ภาพของทิวเขา ดอกไม้ป่าสีสีนสวยงาม วิถีชีวิตของผู้คนที่เราได้พบเห็น เป็นอีกสิ่งที่ผมคิดว่านักเดินทางหรือคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวไม่ควรละเลยครับ การเดินทางท่องเที่ยวอาจจะไม่ใช่การไปให้ถึงเพียงอย่างเดียว
doi mae salong n 030ภาพมุมสูงชุมชนบนดอยแม่สลอง ถ่ายจากจุดชมวิว พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

doi mae salong n 023พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี
การเดินทางมาเที่ยวดอยแม่สลองนอกจากจะได้สัผัสกับธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงประวัติศาสตร์อยู่หลายที่ครับ เช่น สุสานนายพลต่วน หรือ พิพิธภัณฑ์วีรชนอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ซึ่งในความเห็นของผมการที่เราได้รู้ถึงที่มาที่ไปของแหล่งท่องเที่ยวหรือสิ่งของต่างที่เราได้พบเห็น ทำให้เราได้รู้ถึงคุณค่าและความคาวมหมายของสถานที่หรือสิ่งของนั้น ๆ มากขึ้นครับ 

doi mae salong 014                                                    พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าบนดอยแม่สลอง

และที่ขึ้นชื่อมาก ๆ ก็คือ ความสวยงามแบบเป็นระเบียบของไร่ชาแต่ละแห่ง ที่หลาย ๆ คน ไม่เคยได้สัมผัส ที่นี่มีไร่ชาที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอยู่หลายที่ครับ ไม่ไกลจากชุมชนมากนัก เมื่อเที่ยวกันเหนื่อยแล้วก็หิวซิครับ เรื่องอาหารการกินเนื่องจากที่นี่เป็นชุมชนคนจีน เพราะฉะนั้นเรื่องอาหารการกินก็จะเป็นอาหารจีน และที่ขึ้นชื่อ มาก ๆ ก็ ขาหมูหมั่นโถ ครับมีให้กินอยู่หลายร้าน แต่ที่ผมแนะนำก็ ร้านอิ่มโภชนาครับ ของเค้าอร่อยจริง ๆ ถ้าอยากลองไปชิม ไปถึงดอยแม่สลองแล้วลองถามชาวบ้านบนนั้นดูครับว่าร้านอยู่ที่ใหนหาไม่ยาก อิ่มจากอาการคาวกันแล้วถ้ายังพอมีเนื้อที่ในท้องเหลืออยากดื่มกาแฟ กับขนมอร่อย ๆ ก็ ร้าน สวีทแม่สลองครับไปชิมกันได้ (ทั้งสองร้านผมมีคลิปวีดีโอด้วยอยู่ด้านล่าง)

doi mae salong 064                                         แหล่งเรียนรู้ข้อมูลในอดีตของดอยแม่สลอง น่าสนใจมาก ๆ ครับ

doi mae salong n 061                                                ใคร ๆ ก็ต้องเก็บภาพที่ระลึก กับเด็ก ตรงนี้ครับ

doi mae salong 002                             เมนูขึ้นชื่อของดอยแม่สลอง ขาหมูหมั่นโถ (ร้านอิ่มโภชนานะครับ อร่อยมาก)

สำหรับการเดินทางไปดอยแม่สลอง จากตัวเมืองเชียงราย ก็ใช้ทางหลวงหมาย 10 ไป อ.แม่จัน จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 1089 แม่จัน - ท่าตอน ถึงสามแยกกิ่วสไต ซึ่งจะมีด่านตรวจอยู่ ให้เลี้ยวขวาไปดอยแม่สลองครับ 

 

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในเชียงราย...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog