เที่ยวลำปาง

วัดบ้านก่อ วังเหนือ

payao 082

วัดบ้านก่อบ้านนี้มีความโดนเด่นประทับใจตั้งแต่แรกเห็นคือพระวิหารที่ยังคงเป็นหลังคาไม้สัก ที่เรียกว่าแป้นเกล็ด และชอบมากๆคือภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระวิหารบ้านก่อทั้งหมด ภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระวิหารบ้านก่อนี้สีสวยงามมากและวิเศษมาก เชื่อไหมครับว่า สีที่ใช้วาดภาพจิตรกรรมฝาผนังวัดบ้านก่อนั้นเป็นสีที่ได้มากจากธรรมชาติ สีแดงใช้ลูกมะกำ ใช้หินสีแดงในน้ำมาฝน, สีน้ำเงิน ใช้ลูกครามที่ใช้ย้อมผ้า, สีเหลือง ใช้เปลือกไม้เต็งและขมิ้นโดยใช้หินสีเหลืองในน้ำมาฝน, สีดำ ใช้ถ่านไฟฉายและหมิ่นหม้อ 

Read more...

ลำปาง

lampangลำปางชื่อเดิมคือ “เขลางค์นคร” เป็นที่รู้จักกันดีและมีอีกนามหนึ่งคือ เมืองรถม้า

ลำปางเป็นออีกเมืองหนึ่งที่มีความงดงามทางด้านวัฒธรรมและพร้อมเพียบไปด้วยคุณค่ามากมาย ทั้งถ่านหินและเครื่องปั้นดินเผานั้นคือเอกลักษณ์เด่น ที่ลื่อลั่นและโ่ด่งดังไปทั่วโลกด้วยศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และยังเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ศิลปวัฒธรรมที่สวยงามของชาวลำปางอีกอย่างคือการตีกลองปู่จา คือการตีกลองขนาดใหญ่ที่ตี่กันมาแต่โบราณ มีวัดโบราณสถานที่งามสง่าประจำจังหวัดคือวัดพระธาตุลำปางหลวง ลองแวะไปเที่ยวลำปางกันอย่าให้เป็นแค่เป็นเมืองผ่านที่ใครคิดกัน รับรองจะได้รับความประทับใจจากชาวลำปางอย่างแน่นอน.

Read more...

เที่ยวอำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

                 

เที่ยวอำเภอเกาะตาลำปางเที่ยวอำเภอเกาะคาจังหวัดลำปาง ไปไหว้พระธาตุลำปางหลวง ดูสิ่งมหัสจรรย์การเกิดเงาสะท้อนของพระธาตุบนกระดานผ้าขาวที่วัดพระธาตุจอมปิง เที่ยวชมวัดที่เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง พระสุริโยไท วัดเสลาปัพพตาราม หรือวัดไหล่หิน

Read more...

วัดม่อนปู่ยักษ์ (ม่อนสัณฐาน)ลำปาง

วัดม่อนปู่ยักษ์วัดม่อนปู่ยักษ์ (ม่อนสัณฐาน)

          วัดม่อนปู่ยักษ์ เป็นวัดศิลปะพม่าอีกแห่งหนึ่ง วัดม่อนปู่ยักษ์นี้ได้มีการมีการบูรณะปฏิสังขรณ์เรื่อยมา มีอาคารหลัก 3 หลัง คือ กุฏิไม้ศิลปะพม่า วิหาร , อุโบสถ ก่ออิฐถือปูน   วัดม่อนปู่ยักษ์ มีอายุประมาณกลาง พุทธศตวรรษที่ 24 คือในช่วงปี พ.ศ.2425 ถึงสมัยราชกาลที่ 6

Read more...

เที่ยวอำเภอห้างฉัตร ลำปาง

ศูนย์อนุรักษณ์ไทยเที่ยวอำเภอห้างฉัตร    

          ชื่อห้างฉัตร ในตอนที่ไม่รู้จักฟังๆดูนึกว่าห้างสรรพสินค้าในลำปาง ชื่อนี้มีที่มาค่ะ คือเมื่อครั้งที่พระนางจามเทวีเสด็จมาสร้างพระธาตุลำปางหลวง ได้ใช้เส้นทางนี้ เมื่อเดินทางถึงห้วยแม่ตาลได้หยุดพักพลที่แห่งนี้

Read more...

วัดปงสนุก ลำปาง

วัดปงสนุกวัดปงสนุก

           วัดปงสนุก ความน่าสนใจเกี่ยวกับวัดนี้มีมากมาย เช่น เป็นธรรมสถานที่ได้รับรางวัล “Award of Merit” จาก UNESCO ในปี 2008 เผยเส้นทางการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม-สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศ จากชุมชน-รัฐ และเป็นธรรมสถานแห่งเดียวของไทยที่ได้รับรางวัลนี้

Read more...

วัดศรีรองเมือง ลำปาง

วัดศรีรองเมือง ลำปางวัดศรีรองเมือง ลำปาง    

      มาถึงเมืองลำปางกันแล้ว สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอีกแห่งหนึ่งในตัวเมืองลำปางคือวัดศรีรองเมือง เป็นวัดพม่าที่เก่าแก่และสวยงามมากหาชมได้ยาก เพราะวัดศรีรองเมืองนี้ได้รับการดูลแรักษาทุกอย่างไว้เป็นอย่างดีเยียม  ในลำปางมีวัดพม่าที่เก่าแก่มากมายหลายแห่งแต่วัดศรีรองเมืองขอแนะนำ มาเที่ยวลำปางต้องไปดูกัน มหัสจรรย์อย่างบอกไม่ถูกต้องไปสัมผัสเอง

 

Read more...

วัดศรีชุม ลำปาง

วัดศรีชุมวัดศรีชุม 

วัดศรีชุมนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาวัดพม่าที่มีอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด 31 วัด สร้างในปี พ.ศ. 2433 สมัยที่ลำปางถูกพม่าครองกว่า 200 ปี สร้างโดยคหบดีพม่าชื่อ อูโย ซึ่งติดตามชาวอังกฤษเข้ามาทำงานป่าไม้ในประเทศไทย เมื่อตนเองมีฐานะดีขึ้น จึงต้องการทำบุญโดยสร้างวัดศรีชุมขึ้นในเขตตำบลสวนดอก 

Read more...

นั่งรถม้า แอ่วผ่อ นครลำปาง

นั่งรถม้าเมืองลำปางนั่งรถม้า แอ่วผ่อ นครลำปาง รถม้าเป็นพาหนะชนิดเดียว ที่ได้รับความ นิยมในการเดินทางสูงสุดและสามารถใช้บรรทุกของหรือสินค้า ในช่วงสมัยของเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 การคมนาคมขนส่งทางรถยนต์ยังพัฒนาไม่ถึงนครลำปาง คือประมาณ 80 ปีที่แล้ว

Read more...

วัดพระเจดีย์ซาวหลัง ลำปาง

วัดพระเจดีย์ซาวหลังวัดพระเจดีย์ซาวหลัง

วัดพระเจดีย์ซาวหลังเป็นวัดที่เจดีย์ 20 องค์ "ซาว" มาจากภาษาล้านนาแปลว่า ยี่สิบ คำว่า "หลัง" แปลว่า องค์ จากหลักฐานการขุดพบพระเครื่องสมัย หริภุญไชยที่องค์พระเจดีย์ ทำให้ สันนิษฐานได้ว่าวัดนี้ สร้างมานานกว่า1000 ปี องค์พระธาตุมีศิลปะล้านนาผสมศิลปะพม่าเชื่อกันว่าหากใครนับได้ครบ 20 องค์ ถือว่า เป็นคน มีบุญ

Read more...

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในลำปาง...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog