เที่ยวลำปาง

วัดศรีรองเมือง ลำปาง

Share

       

 

วัดศรีรองเมืองเป็นวัดพม่าจึงมีรูปแบบทางสถาปัตย์กรรมพม่าที่งานศิลปะแตกต่างจากวัดอื่นออย่างเห็นได้ชัด วัดนี้ก่อสร้างขึ้นในบริเวณที่สมัยก่อนเป็นป่าสักเป็นป่าไม้สักที่ขึ้นตามธรรมชาติ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบันมีอายุนับร้อยกว่าปี สร้างโดยช่างฝีมือจาก พม่าทั้งหมด โดยคหบดีชาวพม่า 9 ครอบครัว ได้ทำงานในบริษัทบอมเบย์ เบอร์ม่า ซึ้งเป็น บริษัทค้าไม้ ได้เอาไม้สักทองมาสร้างเป็นวิหาร โดยศิลปการรมพม่าและใช้ช่างพม่าทั้งหมดในการก่อสร้าง พ.ศ.2448 แล้วเสร็จใน พ.ศ. 2455

วัดศรีรองเมือง ลำปาง
 
    ซึ่งบางส่วนของจั่วหลังคาได้ถอดแบบมาจากปราสาท เมืองมัณฑเลย์ ประเทศพม่า ก่อสร้างด้วยไม้แบบยกพื้น เรียกว่า วิหารไม้มีหลังคาจั่วซ้อนกัน เป็นชั้น ๆ แบบพม่า ฉลุโลหะด้วยลวดลายเป็นเชิงชายเพดาน เสาไม้ในวิหารแกะสลักลวดลายสวยงามและลงรักปิดทองมีการติดกระจกสี ซึ่งทำให้ดูเป็นแสงแวววับ ภายในวิหารมี พระพุทธรูปบัวเข็มเป็นพระพุทธรูปไม้สักองค์ใหญ่ แบบศิลปะพม่า  แกะสลักจากไม้สักขนาดใหญ่ที่ได้มาจากพบในแม่น้ำวังที่ไหลมาติดอยู่ท่าน้ำด้านหลังวัด ได้มีการนำขึ้นมาเก็บรักษาไว้ที่วัด เมื่อข่าวแพร่กระจายออกไป ชาวบ้านก็แห่กันมา กราบใหว้บูชาและให้ความเคารพนับถือกันเป็นอย่างมากวัดศรีรองเมือง ลำปาง

      จุดเด่นของวัดศรีรองเมืองคือภายในวิหารวัดศรีรองเมือง พระประธานไม้สักทองในวิหารอายุ 106 ปี พระปางอุ้มบาตรสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ธรรมสเทศน์ขาสิงห์ 8 เหลี่ยม อายุ 106 ปี  พระบรมสาทิสลักษณ์ในราชกาลที่ 7 ท่านเคยได้เสด็จมาในปี พ.ศ. 2475  ลวดลายที่งดงามที่ประดับไปด้วยกระจกสี สวยงามมาก  นอกจากนี้เสารูปทรงกลม และเพดานมีการสลักลายเป็นรูปต่าง ๆ อย่างวิจิตรบรรจงสวยงาม เป็นงานศิลปกรรมแบบพม่า ทั้ง วิหารไม้ หลังคาจั่วมีลายฉลุ การแกะสลักพระพุทธรูปไม้ และลวดลายต่างๆภายในวัด มีความงดงามมหัสจรรย์มาก วัดศรีรองเมือง ลำปาง
นอกจากนี้บริเวณรอบๆวัดศรีรองเมืองยังมี ต้นศรีมหาโพธิ์จากประเทศอินเดีย พระอุโบสถสร้างรูปสรงแปลกตา สร้างใน พ.ศ. 2474 อายุราวๆ 80 ปี พระธาตุเจดีย์แม่เฒ่าปะโอ จองตอง สร้างใน พ.ศ.2445 ภายในบรรจุสารีริกธาตุ น้ำบ่อโบราณ อายุประมาณ 106 ปี ใช้ล้างสิ่งสัปขึด( สิ่งไม่ดีทั้งหลาย)มีคนมาตักไปใช้มากมาย ต้นกระเจา ต้นไม้ประจำจังหวัดลำปาง อายุกว่า 119 ปี เวจจะกุฎีสุขาโบราณ ทำด้วยไมัสักทองทั้งหลัง อายุกว่า  120 ปี มีแห่งเดียวในประเทศไทย และมีศาลเจ้าพ่อช้างเผือก(เสี้ยววัด) อายุกว่า 105 ปี

การเดินทาง : วัดศรีรองมืองอยู่ในตัวเมือง จากห้าแยกหอนาฬิกาแล้วขับรถไปตามเส้นทางที่ออกไปท่าคราวน้อย ต.สบตุ๋ย ทางไปตลาดอัศวิน ประมาณ 2 กม. อยู่ตรงข้ามวิทยาลัยเทคนิคลำปาง

โทร : 086 785 7429 , 054 221210

 

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในลำปาง...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog