เที่ยวลำปาง

เที่ยวอำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

Share

                  เที่ยวอำเภอเกาะคาจังหวัดลำปาง ไปไหว้พระธาตุลำปางหลวง ดูสิ่งมหัสจรรย์การเกิดเงาสะท้อนของพระธาตุบนกระดานผ้าขาวที่วัดพระธาตุจอมปิง เที่ยวชมวัดที่เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง พระสุริโยไท วัดเสลาปัพพตาราม หรือวัดไหล่หิน                  

                 วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปางมาแต่โบราณมีประวัติอันยาวนาน มีความสวยงามและอลังการด้วยศิลปะสถาปัตยกรรม ตามตำนานกล่าวว่ามีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ในราวพุทธศตวรรษที่ 20 ตอนปลาย ที่สร้างขึ้น ในแนวกำแพงใหญ่ที่ทอดยาว

 

กั้นทุกอย่าง ไว้ในบริเวณวัด  ส่วนบันไดด้านหน้าเป็นนาค สองชั้น หัวนาคชั้นแรกเป็นมังกรคล้ายนาค ตามคตินิยม ทางเหนือ ชั้นที่สองเป็นหัวนาคหัวเดียว เดินขึ้นไปตามบันไดนาคจนถึงประตูซุ้มโค้งหรือประตูโขง ที่ส่วนบนมีลายปูนปั้นเป็นกรองวิมาน มีนาคและหงส์ตามชั้นต่าง ๆ จนถึงยอดดูสวยงามยิ่ง ข้างบน ด้านหน้าจะเป็นพระวิหารหลวง เป็นวิหาร เปิดโล่งขนาดใหญ่ เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย งดงามด้วยสถาปัตยกรรม เก่าแก่ มากมายได้แก่พระธาตุลำปางหลวง, วิหารหลวง, วิหารพระพุทธ, ซุ้มพระบาท, กุฏิพระแก้ว, วิหารพระเจ้าศิลา และพิพิธภัณฑ์ ภายในบริเวณวัด

                  

วัดพระธาตุลำปางหลวง

 

วัดพระธาตุลำปางหลวง

 

วัดพระธาตุจอมปิง ตั้งอยู่ที่อำเภอเกาะคา ตำบลนาแก้ว อยู่ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 32 กม. จุดเด่นของวัดนี้ที่น่าอัศจรรย์ คือ การเกิดเงาสะท้อนของพระธาตุบนกระดานผ้าขาว   จะปรากฏในพระ วิหารตลอดเวลาที่มีแสงสว่าง ได้มีการขุดพบวัตถุโบราณ จากบ้านเชียง เช่น ลูกปัดที่สวยงาม หม้อลายขูดมีด และเครื่องใช้สัมฤทธิ์

             วัดเสลารัตนปัพพตาราม หรือวัดไหล่หิน( เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง พระสุริโยไท) วัดไหล่หินหรือวัดไหล่หินแก้วช้างยืน เป็นที่ประดิษฐานของวิหารเก่าแก่ เป็นแบบศิลปะล้านนาไทย โดยช่างเชียงตุง ประดับลวดลายงดงามทั้งหลัง หน้าบันและซุุ้้มประตู  เป็นอิฐถือปูน ประดับประดาด้วยรูปปั้น สัตว์ศิลปะล้านนา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์วัดไหล่หิน ได้เก็บรวบรวม หอพระแก้ว ซุ้มพระพิมพ์ อาวุธโบราณ ที่โรงธรรมมีใบลาน เก่าแก่ของล้านนาไทย ซึ่งพระมหาเกสระปัญโญจารไว้เมื่อ 300 ปีที่แล้ว

 

  วัดไหล่หินหลวง

เที่ยวอำเภอเกาะคาตอนสงกรานต์

 

เที่ยวอำเภอเกาะคาตอนสงกรานต์

 

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในลำปาง...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog