เที่ยวลำปาง

เที่ยวอำเภอห้างฉัตร ลำปาง

Share

        ชื่อห้างฉัตร ในตอนที่ไม่รู้จักฟังๆดูนึกว่าห้างสรรพสินค้าในลำปาง ชื่อนี้มีที่มาค่ะ คือเมื่อครั้งที่พระนางจามเทวีเสด็จมาสร้างพระธาตุลำปางหลวง ได้ใช้เส้นทางนี้ เมื่อเดินทางถึงห้วยแม่ตาลได้หยุดพักพลที่แห่งนี้ บรรดาชาวเมือง จึงตกแต่งที่ประดับด้วยราชวัตรฉัตรอันงดงาม ภายหลังที่แห่งนั้นก็ได้กลายเป็นเมืองน่าอยู่ขึ้นมา จึงเรียกว่า เมืองห้างฉัตร เมื่อชาวบ้านเรียกกันเพี้ยนๆ ว่า หางสัตว์ ต่อได้ทำการแก้ไขให้ถูกต้องตามที่มา คือ อำเภอห้างฉัตร วันนี้ไกด์ล้านานพาเที่ยวอำเภอห้างฉัตรกันค่ะ สำหรับ สถานที่ท่องเที่ยวในย่านอำเภอห้างฉัตร เด่นๆมีดังนี้ค่ะ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย สวนป่าทุ่งเกวียน ถ้ำขุนตาล ตลาดทุ่งเกวียน

 

เท่ียวอำเภอห้างฉัตรลำปางศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งเกวียน ต.เวียงตาล อยู่ในความดูแลของฝ่ายอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือองค์การ อุตสาหกรรมป่าไม้ แต่เดิม เป็นศูนย์ฝึกลูกช้าง ขณะที่แม่ช้างไปทำงานในป่าและ เนื่องจากมีนโยบาย ปิดป่าซึ่ง ทำให้ช้างต้องว่างงาน ศูนย์ฝึกลูกช้างได้มีปรับมาเป็นสถานที่ดูแลช้างแก่เจ็บป่วยและที่นี่ยังเป็นสถานที่ตั้งของโรงพยาบาลช้างแห่งแรกของโลกและใหญ่ที่สุดในโลก ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยจึงมีบริการจัดกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยว ได้แก่ การแสดงของช้าง มีบริการนั่งช้างรอบบริเวณซึ่งเป็นสวนป่าทุกวัน ซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียว ในโลก โดยเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ. 2512 เป็นสถานที่เลี้ยงและฝึกลูกช้างเพื่อให้เชื่อฟังคำสั่งและมีความ ชำนาญในการทำไม้ ซื่งในอดีตการทำไม้ในท้องถิ่นภาคเหนือ ส่วนมากเป็นไม้สักซึ่งเป็นที่รู้จักกัน ทั่วไปว่าเป็นไม้ที่มีลวดลาย งดงามและทนทาน มีค่าสูง การแสดงของช้าง
 วันละ 3 รอบคือ เวลา 10.00 น. 11.00 น. และ 13.30 น. ทุกวันไม่มีวันหยุด และเพิ่มรอบบ่าย อีกสองรอบก่อนที่จะถึงเวลาดูแสดงช้างที่ลำปาง

         การแสดงของช้าง เวลา 9.45 น.และเวลา 13.15 น. ชมช้างอาบน้ำ แล้วเดินพาเหรดเข้าสู่ลานการแสดง และบจะมีบริการนั่งช้างชมธรรมชาติ หมู่บ้านควาญช้างใน บริเวณศูนย์ฯ

ค่าเข้าชมสำหรับชาวไทยและชาวต่างชาติ 
ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ส่วนช้างแท็กซี่ หรือบริการนั่งช้างชมธรรมชาติรอบๆ ศูนย์ฯ 
เวลา 08.00-15.30 น. ทุกวัน
ระยะเวลานั่ง 15 นาที ผู้ใหญ่ 100 บาท/คน เด็ก 50 บาท/คน 
ระยะเวลานั่ง 10 นาที ผู้ใหญ่ 50 บาท/คน เด็ก20 บาท/คน 
ระยะเวลานั่ง 30 นาที 400 บาท/คน และ 
ระยะเวลานั่ง 1 ชั่วโมง 800 บาท/คน

         สวนป่าทุ่งเกวียน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวลำปาง มีป่าสนเมืองหนาวและพันธุ์ไม้หลากหลายชนิด ทั้งไม้ดอก ไม้ใบที่มีสีสันสวยงามอีกทั้งไม้จำพวกตะบองเพชรและปาล์มตลอดจนพืชสมุนไพร ต่างๆ นักท่องเที่ยวสามารถแค้มปิ้งที่นี่ได้ช่วงที่สวยที่สุดเหมาะแก่การพักแรมเดือนพฤศจิกายน ซึ่ง
เป็นช่วงที่ดอกบัวตองกำลังบานเนื่องจากจังหวัดลำปางมีพื้นที่เป็นแอ่งกะทะจึงมีอากาศที่ร้อนกว่า
แม่ฮ่องสอนดอกบัวตองที่ลำปางจึงบานเร็วกว่าที่ดอยแม่อูคอประมาณ 15 วัน

         การเดินทาง ห่างจากตัวเมืองลำปาง 24 กม.

         ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 11 (สายลำปาง-ลำพูน) กม.ที่ 28-29

         ติดต่อสอบถาม : โทร. 0 5422 8108, 0 5424 7871

         website :  http://www.thailandelephant.org

         อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เมื่อขับรถออกจากเชียงใหม่หรือนั่งรถไฟจะไปกรุงเทพมักจะตื่นเต้นมาก ก่อนรถไฟเข้าในถ้ำดอยขุนตาลแห่งนี้ จะเห็นดอยขุนตาลเป็นเทือกที่เขียวอุดมสมบูรณ์ด้วยสวนป่าไม้สัก ป่าดงดิบ ป่าสน เป็นต้น มองเห็นยอดเขา 4 ยอดเขาจากเชิงดอยถึงยอดสูงสุด ดูแล้วสบายตาเลยที่เดียว กั้นเขตแดนระหว่างจังหวัดลำพูนที่อำเภอแม่ทาและจังหวัดลำปางที่อำเภอห้างฉัตรและอยู่กึ่งกลางเส้นทางคมนาคมทางรถไฟ ระหว่าง ลำปาง-ลำพูน ดอยขุนตาลเป็นอุทยานแห่งชาติค่ะ มีเนื้อที่ทั้งทั้งหมด 159,556 ไร่ หัวใจเริ่มเต้นแรงขึ้นเมื่อรถไฟเข้าถ้ำขุนตาล อุโมงค์ขุนตาลเป็นอุโมงค์รถไฟยาวที่สุดในประเทศไทยเป็นระยะทาง 1,352 เมตร รถไฟใช้เวลาวิ่งผ่านประมาณ 5 นาที ประมาณ 7 กิโลเมตร มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับอุโมงค์รถไฟขุนตาลว่ามีวิศวกรชาวเยอรมันมาสำรวจการเจาะอุโมงค์ซึ่งเป็นหินแกรนิต เมื่อปี พ.ศ. 2540 ในสมัย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 และเสร็จสิ้นเมื่อปี พ.ศ.2461 การเจาะอุโมงค์นี้เป็นการ เสี่ยงอันตรายเป็นอย่างยิ่ง มีอุบัติเหตุทำให้เสียชีวิตบ่อยครั้งในส่วนของคนงานที่มาเป็น กรรมกรรับจ้างขุดเจาะ อุโมงค์ส่วนมากจะเป็นชาวอีสานและคนพื้นเมือง 

         ระยะทางห่างจากตัวเมืองลำปาง 16 กิโลเมตร มีท่ารถที่่ห้าแยกหอนาฬิกา


         ติดต่อสอบถาม : อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ตำบลทาปลาดุก อำเภอแม่ทา ลำพูน 51140 โทร.0 5351 9216

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในลำปาง...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog