เที่ยวลำพูน

กู่ช้างกู่ม้า จังหวัดลำพูน

Share

กู่ช้าง กู่ม้า จังหวัดลำพูน

 

จังหวัดลำพูนจัดว่าเป็นจังหวัดที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน ทำให้เป็นจังหวัดที่มีโบราณสถาน โบราณวัตถุ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ถ้าใครได้มาเที่ยวจังหวัดลำพูน ก็จะต้องมาสักการะกราบไหว้ก็คือ อนุสาวรีย์เจ้าแม่จามเทวี วัดพระธาตุหริภูญชัย ฯลฯ แต่มีสถานที่สำคัญอีกแห่งที่ผมได้มีโอกาสได้ไปเที่ยว และกราบไหว้บูชามานั่นก็ คือ " กู่ช้างกูม้า "
 กู่ช้างกู่ม้า ถือว่าเป็นโบราณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของจังหวัดลำพูน เป็นเจดีย์ที่ใช้บรรจุซากช้างพลายที่มีชื่อว่า " ปู่ก่ำงาเขียว " เป็นพญาช้างเผือก เป็นช้างพลายคู่พระบารมีของพระเจ้ามหันตยศ พระโอรสของพระนางจามเทวี เมื่อคราวทำศึกสงคราม งาทั้งสองข้างของปู่ก่ำงาเขียวได้นำไปบรรจุไว้ในสถูปที่ประดิษฐานพระบรมอัฐิของพระนางจามเทวีภายในสุวรรณจังโกฏหรือกู่กูด 
กู่ช้าง กู่ม้า


กู่ช้าง กู่ม้า

ลักษณะของเจดีย์ กู่ช้างเป็นเจดีย์ที่ไม่เหมือนกับเจดีย์ทั่วไปในสมัยล้านนา นักโบราณคดีสันนิฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์บอบอคยี ซึ่งตั้งอยู่ประเทศพม่า
นอกจากกู่ช้างแล้วก็ยังมี กู่ม้า ด้วยครับ กู่ม้ามีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังด้านบนเป็นบัลลังล์ ส่วนยอดหักหายไปแล้ว กู่ม้าเป็นสุสานฝังซากม้าศึกของพระเจ้ามหันตยศ


กู่ช้าง กู่ม้า

ในวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9ของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่ปู่กล้ำงาเขียวล้ม จังหวัดลำพูนมีการจัดงานประเพณีรดน้ำดำหัวและบวงสรวงเพื่อขอสูมาลาโทษเจ้าพ่อกู่ช้าง "กู่ช้างกู่ม้า" ตั้งอยู่บริเวณชุมชนวัดไก่แก้ว อยู่ห่างจากตัวเมืองลำพูนประมาณ 1 กิโลเมตร ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยวลำพูนก็อย่าลืมแวะมาสักการะขอพรที่กู่ช้างกู่ม้า เพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเองได้นะครับ (ของแถมแถวนั้นมีคุณลุงนั่งดูหมอ ดูโชคชะตา ขอบอกว่าแม่นมากครับ)
Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในลำพูน...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog