เที่ยวปายหน้าฝน

Share

pai 010

 

เป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็จำไม่ได้แล้วครับกับการเดินทางมา ปาย แต่หลายครั้งที่ผ่านมาผมแทบไม่ได้แวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรจะต้องเที่ยวถ้ามาปาย ก็เลยอยากจะแนะนำที่เที่ยวที่ควรจะไปหรือต้องแวะเที่ยวถ้ามาถึงปายครับ 
 เริ่มกันที่ สะพานประวัติศาสตร์ ปาย กัน ก่อน เลยครับ สะพานนี้เป็นสะพานเก่าแก่อยู่คู่กับ อ.ปาย มานานครับเป็นสะพานสำคัญที่่เชื่อมระหว่าง ปาย กับเชียงใหม่ หลายคนอาจจะคุ้นตากับสะพานเหล็กลักษณะนี้โดยเฉพาะชาวเชียงใหม่ เนื่องจากสะพานเหล็กแห่งนี้ จริงๆ แล้วก็คือ สะพานนวรัตน์ ที่ได้ขนย้ายมาจากเชียงใหม่นั้นเองครับ
pai 013ย้อนหลังกลับไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองทหารญี่ปุ่นต้องการเดินทางข้ามน้ำปายให้ได้จึงได้ว่าจ้างชาวปายมาสร้างสะพานแต่ในช่วงแรกก็ยังเป็นสะพานไม้อยู่นะครับ และเนื่องจากตัวสะพานเป็นไม้ก็เลยผุพังไปตามสภาพ แต่ก็ได้มีการสร้างขึ้นใหม่อยู่หลายครั้งจนต้องเปลี่ยนมาเป็นสะพานเหล็กอย่างที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้ครับ ปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่ปายก็จะแวะถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันเกือบทุกคนครับ ทำให้บริเวณโดยรอบของสะพานก็จะมีร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการนั่งจิบ กาแฟชมบรรยากาศ สะพานแห่งนี้ 

สถานที่ท่องเที่ยวที่ผมอยากแนะนำถ้ามาเที่ยวปายอีกที่ก็คือ วัดน้ำฮู ครับ เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานย้อนกลับไปจนถึงสมัยสมเด็จพระนเรศวรกันเลยที่เดียวครับวัดน้ำฮู ปายเนื่องจากที่วัดแห่งนี้ที่ด้านหลังวิหารเป็นที่ประดิษฐานของเจดีย์ ที่เชื่อกันว่าเป็นที่บรรจุอัฐิของพระสุพรรณกัลยา แล้วที่บริเวณสระน้ำด้านหน้าวัดก็จะมีศาลาประดิษฐานของ พระรูปของสมเด็จพระนเรศวรอีด้วยครับ
วัดน้ำฮุ ปาย
Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในแม่ฮ่องสอน...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog