เที่ยวน่าน

ตำนานแพะเมืองผี เที่ยวแพะเมืองผี จังหวัดน่าน

Share

ตำนานแพะเมืองผี จังหวัดน่านภูมิประเทศแปลกตาแบบนี้ละครับ ที่เรียกว่า แพะเมืองผี

 

ผมได้มีโอกาสเดินทางไปจังหวัดน่านในช่วงวันวิสาขบูชาที่ผ่านมา (23 พฤษภาคม 2556) เพื่อเก็บข้อมูลและภาพสวย ๆ สำหรับเขียนเรื่องไหว้พระธาตุประจำปีเกิดซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ ผมก็ได้ข้อมูลของ พระธาตุช่อแฮ และพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปี "ขาล" และปี "เถาะ"นอกจาก นั้น ก็ ได้ของแถมเป็นการแวะเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ของจังหวัดแพร่ และน่าน ซึ่ง ณ ที่จังหวัดน่าน ผมก็ มีโอกาสได้แวะ เที่ยวแพะเมืองผี สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อแปลกมาก ๆ สำหรับผม โดยเฉพาะสมัยเป็นเด็ก ๆ พอได้ยินชื่อ แพะเมืองผี ก็อดสงสัย ไม่ได้ว่า แพะเมืองผี นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบใหนกันถึงได้ทีชื่อน่ากลัวแบบนี้ กว่าจะรู้คำตอบว่าเพราะอะไรสถานที่แห่งนี้จึงได้มีชื่อแบบนี้ก็ล่วงเลยเข้าสู่วัยชราตอนต้นซะแล้ว เอาละครับสำหรับหลายท่านที่อาจจะยังไม่รู้ ผมจะเล่าให้ฟังถึงตำนานที่มาที่ไปของชื่อสถานที่แห่งนี้ตำนานแพะเมืองผี จังหวัดน่านเค้าบอกกันว่าตรงนี้เหมือนไดโนเสาร์


ตำนานแพะเมืองผี จังหวัดน่านดูกันอีกมุมไกล ๆ หน่อยเหมือนไดโนเสาร์มั้ยครับ


เรื่องก็มีอยู่ว่าในสมัยโบราณสถานที่แห่งนี้ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน หรือเปลือกโลกจนทำให้เกิดเป็นภูมิประเทศที่แปลกประหลาด บางแห่งก็มีรูปร่างคล้ายดอกเห็ด บางแห่งมีลักษณะคล้ายสัตว์ หรือเกิดเป็นอุโมงค์เป็นหลุมขนาดต่าง ๆ เนื่องด้วยความแปลกประหลาดนี้ก็ทำให้ผู้คน ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงไม่กล้าเดินผ่าน นอกจากชาวบ้านชาวแล้วแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยงก็ไม่กล้าเดินผ่าน แต่มีอยู่วันหนึ่ง มีหญิงชราได้เดินทางออกหาของป่าจนเข้าไปอยู่ในสถานที่แห่งนี้และได้เกิดพบเงินและทองจำนวนมากในบริเวณดังกล่าว นางจึงได้ขนทั้งเงินและทองใส่ในหาบที่นำติดตัวไป และเมื่อใส่จนเต็มหาบก็ออกเดินทางเพื่อที่จะกลับบ้าน แต่ออกเดินทางไปก็ไม่ถึงบ้านสักทียังคงวนเวียนอยู่ในบริเวณดังกล่าว เหมือนกับเดินไปหนึ่งก้าวก็มีคนฉุดให้ถอยหลังไปหนึ่งก้าว เหมือนกับเจ้าของผู้ปกป้องรักษาทรัพย์สมบัติ ไม่ต้องกาารให้นางนำสมบัติออกไป

ตำนานแพะเมืองผี จังหวัดน่าน


เมื่อเป็นดังนั้น นางจึงวางหาบลงและเดินทางกลับหมู่บ้านเพื่อไปตามชาวบ้านให้มาช่วยกันขนสมบัติแต่เมื่อนางและชาวบ้านมาถึงที่แห่งนี้ก็ไม่พบทรัพย์สมบัติเงินทองซะแล้ว กลับพบแต่รอยเท้าที่หาบสมบัติหายไป นางและชาวบ้านช่วยกันออกตามหาเท่าไหร่ก็ไม่พบ พบเพียงแต่รอยเท้าที่หาบสมบัติหายไป จากนั้นชาวบ้านจึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า แพะเมืองผี ซึ่งคำว่าแพะเป็นสำเนียงของชาวแพร่ที่ออกเสียงคำว่า แปะ ซึ่งแปลว่าป่าละเมาะ หรือ ป่าทีมีลักษณะเป็นพุ่มไม้ ส่วน ผี นั้นก็หมายถึงสถานที่เล้นลับ ซึ่งแพะเมืองผีก็หมายถึง ป่าที่มีความลึกลับ นั้นเองครับตำนานแพะเมืองผี จังหวัดน่าน

ตำนานแพะเมืองผี จังหวัดน่าน

Share

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในน่าน...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog