เที่ยวพะเยา

ดอยหนอก วังเหนือ

 

           ดอยหนอกระหว่างที่ผมเดินทางจากเชียงใหม่ไปพะเยาก็พบชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจที่หลายคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบเดินป่าศึกษาธรรมชาติรู้จักกันดีนั้นก็คือ ดอยหนอก ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลวังทอง อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ดอยหนอก อยู่บนแนวภูเขาที่สูงใหญ่ ภูเขาผีปันน้ำ มีแนวทอดยาวกินพื้นที่ 3 จังหวัด นั่นคือ เชียงราย พะเยา และ ลำปาง ที่มีชื่อว่า ดอยหนอกถือว่าเป็นดอยที่สูงที่สุดบนสันดอยหลวงครับ

Read more...

วัดอนาลโย

วัดอนาลโยมาเที่ยวพะเยานอกจาก กว๊านพะเยาแล้วยังมีที่เที่ยวอีกหลายที่ครับและที่ผมได้มีโอกาสไปเยือนอีกหนึ่งที่ก็คือ วัดอนาลโยทิพยารามครับ  ที่วัดอนาลโยถือได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ทางพุทธศาสนา อุทยานพุทธศาสนา และแหล่งรวมสถาปัตทางพระพุทธศาสนา ซึ่งมีสิ่งปลูกสร้างจำลองเช่น พระพุทธรูป สถานที่สำคัญทางศาสนา วัดตั้งอยู่บนดอยบุษราคำมีเนื้อที่ประมาณ 2800 ไร่ ใหญ่มาก ๆ ครับ

Read more...

กว๊านพะเยา

กว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา

ภาษาท้องถิ่นล้านนา “กว๊าน”  หมายถึงหนองน้ำ บึง หรือแอ่งน้ำขนาดใหญ่ครับ ผมมีโอกาสเดินทางไป กว๊านพะเยาที่ถือว่าเป็นบึงขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ มีรูปร่างเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว มีพื้นที่ประมาณ 12,431 ไร่ ตั้งอยู่ที่ในเขตตัวอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

Read more...

วัดติโลกอาราม

วัดติโลกอารารมมาเที่ยวกว๊านพะเยาก็ต้องไม่พลาดการนั่งเรือพาย (ที่นี่ไม่อนุญาติให้ใช้เรือที่ติดเครื่ิองยนต์ครับ) เพื่อไปยังวัดที่ตั้งอยู่กลางน้ำ วัดติโลกอาราม เป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แต่เดิมวัดนี้ตั้งอยู่ในชุมชนโบราณในกว๊านพะเยาก่อนที่จะมีการสร้างประตูน้ำกั้นลำน้ำอิงขึ้นในปี พ.ศ.2482 ซึ่งทำให้วัดนี้จมน้ำหายไป

Read more...

ค้นหา โรงแรมที่พัก ในพะเยา...


 

ท่องเที่ยวจังหวัดล้านนา

เชียงใหม่ 

เชียงราย 

แม่ฮ่องสอน 

ลำปาง

ลำพูน

แพร่

 น่าน

สุโขทัย

 ตาก

พะเยา

อุตรดิตถ์

พิษณุโลก
 ติดต่อพูดคุย

guidelanna 1 

 Mail:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
 blogtheguidelanna on youtube
FacebookGoogle Bookmarks
hotsia  feelthai-blog